Sun. Apr 14th, 2024


Chú thích ảnh
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai phát biểu tại một sự kiện ở San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự kiến, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đồng chủ trì cuộc họp cùng với các Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Margrethe Vestager. 

Theo dự thảo tuyên bố chung, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ sẽ đưa ra tuyên bố về thỏa thuận 6G cũng như sự hợp tác về AI và chất bán dẫn tại cuộc họp này. Giới chức 2 bên đang tập trung vào các thỏa thuận về AI, chuỗi cung ứng chất bán dẫn, khuyến khích năng lượng sạch và có thể là cả các khoáng sản quan trọng. Các thỏa thuận về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo sẽ được xây dựng dựa trên các thỏa thuận hiện có. Thỏa thuận hợp tác sẽ bao gồm các cam kết làm việc hướng tới phát triển một khuôn khổ chung để đánh giá các mô hình AI có tính sáng tạo. 

Về sản xuất bán dẫn, EU và Mỹ quan tâm đến việc mở rộng các thỏa thuận quản lý về tính minh bạch trong trợ cấp chip và cơ chế cảnh báo sớm sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Dự thảo cũng đề cập đến khả năng có một phụ lục nhằm thiết lập đối thoại về khuyến khích năng lượng sạch, bao gồm cơ chế minh bạch trong việc thí điểm và cam kết của cả hai bên đưa ra cơ chế tương hỗ nhằm ngăn chặn các cuộc chạy đua trợ cấp trong các lĩnh vực công nghệ sạch. Dự thảo để ngỏ khả năng Mỹ và EU có thể công bố thỏa thuận song phương về các khoáng sản quan trọng, cho phép EU tiếp cận các lợi ích về thuế của Đạo luật Giảm lạm phát.

Hồi tháng 1 vừa qua, EU và Mỹ đã tiến hành cuộc họp thứ 5 của TTC tại thủ đô Washington. TTC EU – Mỹ do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí thành lập vào tháng 6/2021 tại hội nghị thượng đỉnh EU – Mỹ ở Brussels. TTC đóng vai trò là một diễn đàn để EU và Mỹ thảo luận và phối hợp về các vấn đề thương mại và công nghệ chính, cũng như đẩy mạnh hợp tác xuyên Đại Tây Dương về các vấn đề cùng quan tâm.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *