Sun. Apr 21st, 2024


“Chắc chắn 100% cuộc đua vũ khí tự động do AI điều khiển đang xảy ra trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine”, nhà phân tích về Nga, đồng thời là lãnh đạo Đội ngũ Tình báo Không gian Địa lý cho Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) George Barros nhận định với Fox News.

“Đây không phải là câu hỏi liệu nó có được thực hiện hay không mà là câu hỏi khi nào”.

Chiến trường Ukraine sẽ khốc liệt thế nào nếu UAV được tích hợp AI?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Đã có một số bằng chứng cho thấy một số máy bay không người lái mà Nga và Ukraine sử dụng có tích hợp AI. Trong khi chưa có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy AI được tận dụng cho các khả năng tấn công thì nó đã được sử dụng để nhận các thông tin tình báo chiến trường bằng cách xác định các loại vũ khí và máy móc khác nhau của đối phương.

Hiện tại, có một số biện pháp để đánh bại UAV, trong đó có phá hoại tần số liên lạc mà những người vận hành từ xa sử dụng để điều khiển UAV, chuyên gia Barros giải thích.

Tuy nhiên, việc tích hợp công nghệ AI có thể khiến UAV được lập trình trước để xác định và tấn công các mục tiêu nhất định mà không cần liên lạc với người vận hành.

Ông Barros cho biết ông không có bất kỳ thông tin cụ thể nào về việc liệu Nga hay Ukraine đang dẫn trước trong cuộc đua AI nhưng ông nhận định, chiến tranh hiện đại đang thúc đẩy các bước tiến của công nghệ này.

“Các điều kiện trên chiến trường đòi hỏi một số giải pháp mà theo tôi nó đang dịch chuyển nhanh hơn nhiều những gì mà hầu hết mọi người ở Washington thực sự nhận ra”, ông Barros nói.

Xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn hơn 2 năm và trong khi nhiều cảnh tượng trên chiến trường gợi nhắc lại về các cuộc chiến ở châu Âu vào thế kỷ 20 thì một số tiến bộ về công nghệ đã tạo ra cơn ác mộng cho các chiến lược gia quân sự và các binh lính mỗi bên.

“Tấn công bất ngờ trong chiến tranh hiện đại rất khó để thành công do những cải tiến chiến thuật của máy bay không người lái”, chuyên gia Barros cho hay.

Các nhà phân tích quân sự đang đau đầu khi các nguyên tắc cơ bản thời chiến đã dịch chuyển bởi các học thuyết quân sự của Nga, Mỹ và NATO trước đó đều trở nên không còn hiệu lực trước thực tế của cuộc chiến UAV, chuyên gia này giải thích.

“Bất ngờ chiến thuật về cơ bản đã bị loại bỏ hiện nay do sự phổ biến của các UAV giá rẻ. Không thể phát hiện ra nơi che giấu và gần như không thể tìm ra nơi trú ẩn”.

Chuyên gia Barros cũng nhận định, sự thay đổi này trong học thuyết quân sự là một trong những lý do cuộc phản công năm 2023 của Ukraine thất bại.

Quân đội Nga đã thành công triển khai các UAV trinh sát, phối hợp với tấn công bằng pháo và máy bay không người lái để làm suy yếu các lực lượng của Ukraine trước khi họ có thể tiến tới các vị trí của Moscow. Ông Barros thừa nhận, đây thực sự là một vấn đề lớn với các lực lượng của Kiev.By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *