Sun. Apr 21st, 2024


Ngày 2/4/2024, PVOIL đã có văn bản thông báo về việc hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware) vào lúc 00 giờ ngày 2/4/2024.

Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành Hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PVOIL tạm thời không thể thực hiện được.

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP cho biết đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

Các cửa hàng xăng của PVOIL vẫn bán hàng bình thường.

Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PVOIL và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện Phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Như vậy, PVOIL là nạn nhân tiếp theo của các vụ tấn công vào hệ thống công nghệ. Trước đó Công ty chứng khoán VNDirect cũng bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế và đã bị ngắt kết nối trong 1 tuần giao dịch.

Trở lại với vụ việc đang diễn ra tại PVOIL, trao đổi với Báo Công an nhân dân lúc 16h20 phút chiều 2/4, đại diện PVOIL cho biết hiện PVOIL đang tập trung để xử lý sự cố và chưa biết đến lúc nào mới khắc phục xong.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *