Wed. Feb 21st, 2024


(ĐTTCO) – Gần 70% người ở độ tuổi 20 nói rằng họ muốn tự kinh doanh, nhưng chỉ có 1/10 trong số đó có thể khởi nghiệp thành công, và 9/10 còn lại làm thuê cho thiểu số ít ỏi kia. Những người có thể tự mình thành lập công ty riêng là một nhóm người cực kỳ đặc biệt.

Bí quyết tư duy khởi nghiệp

Joel Comm và John Rampton đã tìm ra được những điều tạo nên khác biệt giữa người khởi nghiệp thành công và người cả đời an phận làm thuê trong cuốn sách “Tư duy khởi nghiệp – 50 bí quyết kiến tạo doanh nghiệp thành công” (dịch giả Hà Tiến Hưng, NXB Lao động, công ty phát hành 1980 Books).

Trong cuốn sách, bộ đôi tác giả đã chỉ ra những người có thể thành lập công ty của riêng mình luôn biết chắc chắn họ muốn làm gì, và họ sở hữu tham vọng khác hẳn người bình thường. Họ có thể có một công việc tốt, được trả lương cao, có tiềm năng thăng tiến… nhưng như thế vẫn chưa đủ. Chừng nào họ còn đang làm việc cho người khác, phải trợ giúp người khác hoàn thiện ước mơ thay vì theo đuổi ước mơ của chính họ… thì họ sẽ không được hạnh phúc.

Chính vì vậy, 2 tác giả đã đánh giá 50 đặc điểm mà một cá nhân cần có để xây dựng doanh nghiệp thành công. Họ mô tả cuộc sống cũng như tính cách của một doanh nhân, đồng thời cho tất cả chúng ta thấy những điều cần thiết để biến một ý tưởng thành một doanh nghiệp, và cách biến ước mơ của doanh nhân trở thành hiện thực. Cuốn sách sẽ lần lượt giới thiệu với bạn đọc các công cụ để chọn lọc ý tưởng nhằm cung cấp cho người đọc phương pháp tiếp cận mới và tư duy trong khởi nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế thị trường không ngừng phát triển và cạnh tranh cao, kinh doanh đã trở thành lĩnh vực thu hút lòng say mê của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt đối với khởi nghiệp. Nhiều bạn trẻ lao vào khởi nghiệp với mục tiêu đoạt được thành công, trở thành tỷ phú chóng vánh bằng sản phẩm lẫy lừng tựa như Facebook, Zappos hay Google.

Truyền thông vẽ nên bức tranh của những anh hùng công nghệ thành công nhờ ý tưởng tuyệt vời cùng quyết tâm sắt đá. Và nhiều bạn trẻ rất tin tưởng rằng chỉ cần có một ý tưởng hay cùng ý chí vững vàng, họ cũng có thể làm được điều vĩ đại.

Có rất nhiều động lực khiến chúng ta khởi sự kinh doanh như kiếm tiền, muốn được tự do làm theo ý mình, muốn được thử nghiệm ý tưởng của mình hoặc thấy sự bất công, những vấn đề trong xã hội cần phải giải quyết, hoặc do cơ hội đến mà bạn cần nắm bắt ngay, hoặc đôi khi chỉ là xuất phát từ nhu cầu của chính bạn.

Khi bạn phát hiện ra một vấn đề và giải quyết được vấn đề đó cho chính mình thì hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người khác có thể cũng có nhu cầu tương tự. Có nhiều con đường khác nhau dẫn đến việc khởi sự kinh doanh của bạn và cũng có thể dẫn đến doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của bạn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn để bắt đầu đôi khi là vấn đề rất lớn. Những băn khoăn các bạn thường gặp là: Tôi có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhưng tôi chưa biết bắt đầu như thế nào? Tôi nên bắt đầu từ cái nào trước? Hay tôi thích một thứ nhưng không giỏi về nó để tự tin khởi nghiệp trong lĩnh vực đó? hoặc tôi giỏi một số thứ cũng có vài ý tưởng nhưng chưa thích lắm?…

Cuốn sách đã chỉ ra rằng, quyết định lập công ty riêng có thể rất đáng sợ. Nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm với mục tiêu của mình, thì hãy bắt đầu bằng việc đọc cuốn sách này. Hãy hiểu rõ những điều cần thiết để trở thành một người kiến tạo doanh nghiệp, trở thành một doanh nhân và toàn quyền làm chủ bản thân mình. Sau đó, bạn sẽ sẵn sàng để đưa ra quyết định quan trọng nhất cuộc đời.

Thùy LâmBy Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *