Sun. Apr 21st, 2024


Như Báo Đại biểu Nhân dân đã thông tin, Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (Công ty Đông Đô) có đơn kêu cứu về việc hơn 6ha đất hiện nay đang sử dụng làm dịch vụ trung tâm dạy nghề lái xe ôtô hàng chục năm nay đã được UBND tỉnh cho phép. Nhưng hiện quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh CCN vừa và nhỏ Lâm Bình, huyện Lương Tài đã chồng lên phần diện tích mà Công ty Đông Đô đang sử dụng. Công ty Đông Đô cho biết, công ty đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh nhưng chưa được xem xét, xử lý thỏa đáng.

Chiều 28.3, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Bắc Ninh về công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe Đông Đô, ông Trần Văn Toản – Tổng Giám đốc Công ty Đông Đô cho biết: 15 năm trước, Công ty Đông Đô về thành lập và hoạt động theo chủ trương mời gọi đầu tư của tỉnh và chính quyền địa phương. Thời điểm đó hạ tầng, đường sá đi lại còn rất khó khăn. Với mong muốn phát triển, tạo cảnh quan, đảm bảo phù hợp khu công nghiệp, Công ty đã quyết định về đầu tư xây dựng.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Văn Toản – Tổng Giám đốc Công ty Đông Đô đã khẩn thiết đề nghị kiểm tra năng lực đơn vị tư vấn lập quy hoạch và quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Lâm Bình chồng lên phần diện tích mà công ty đang sử dụng.

Năm 2009, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 1541/QĐ-UBND về việc “thu hồi và bàn giao diện tích 91.827,9m2 tại Khu công nghiệp nhỏ và vừa Lâm Bình, cho Công ty để xây dựng nhà máy sản xuất đá khô, làm sạch công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ kho vận hàng hóa”. Sau khi UBND tỉnh có Quyết định, Công ty đã tiến hành thỏa thuận, đền bù giải phóng mặt bằng toàn bộ phần diện tích nêu trên và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 66.457m2.

Khi triển khai để xây dựng các hạng mục công trình phục vụ cho sản xuất kinh doanh, do hạ tầng của khu công nghiệp không đảm bảo nên Công ty đã có văn bản xin phép UBND tỉnh Bắc Ninh cho bổ sung mục đích sử dụng đất để xây dựng Trung tâm dạy nghề, sát hạch lái xe Đông Đô.

Ngày 3.5.2012, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 571/QĐ-UBND cho phép Công ty Đông Đô bổ sung mục đích sử dụng đất trên diện tích 66.457,0m2 để xây dựng nhà máy sản xuất đá khô, làm sạch công nghệ cao, dịch vụ kho vận hàng hóa và trung tâm dạy nghề, sát hạch lái xe Đông Đô.

Do nhu cầu của xã hội, cũng như tại tỉnh Bắc Ninh chưa có sân sát hạch loại 1, cần diện tích lớn hơn phục vụ các hoạt động tập huấn an toàn giao thông (ATGT). Công ty đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh cho phép sử dụng toàn bộ quỹ đất 6,67ha để xây dựng Trung tâm sát hạch lái xe loại 1.

Ngày 22.7.2015, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 1910/UBND-XDCB đồng ý cho Công ty Đông Đô chuyển đổi mục đích sử dụng đất phần diện tích xây dựng nhà máy sản xuất đá khô, làm sạch công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ kho vận hàng hóa, trên diện tích đất 66.457,0m2 tại CCN Lâm Bình theo Quyết định số 1541/QĐ-UBND ngày 14.10.2009 và Quyết định số 571/QĐ-UBND ngày 03.5.2012 để mở rộng trung tâm dạy nghề, sát hạch lái xe ôtô.

Quyết định này cũng yêu cầu các Sở, ngành hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục chuyển đổi, tuy nhiên do thiếu sót, không được hướng dẫn cụ thể nên công ty chưa thể hoàn thiện được hồ sơ.

Cũng theo ông Toản, phần diện tích còn lại khoảng 25.370m2 nằm sát bờ kênh, Công ty đã tiến hành xây dựng các hạng mục tạo ra cảnh quan và môi trường sinh thái như cây xanh, hồ nước đường giao thông nội bộ và nhà chờ cho học viên của trung tâm sát hạch lái xe.

“Việc chuyển đổi, năm 2015 đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý tại Văn bản số 1910/UBND-XDCB, đây là căn cứ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, cơ quan lập quy hoạch lại không căn cứ vào văn bản này? Mặt khác, pháp luật quy định, quá trình lập quy hoạch phải lấy ý kiến người dân nhưng Công ty Đông Đô là đơn vị trực tiếp bị ảnh hưởng lại không được tham gia ý kiến”, lãnh đạo Công ty Đông Đô đặt câu hỏi.


Khuôn viên Công ty TNHH kỹ thương Đông Đô tại huyện Lương Tài.

 

Ông Toản cũng thông tin việc bản vẽ quy hoạch được điều chỉnh nhiều lần và kiến nghị các ngành chức năng làm rõ năng lực của đơn vị tư vấn lập quy hoạch, tại sao quy hoạch CCN lại cho shophouse và đất dịch vụ nằm liền kề (ban đầu)?

“Không thể đồng ý cho tôi làm 15 năm nay rồi, bây giờ lấy lại để làm hạ tầng CCN, như vậy là không phù hợp” – ông Toản kiến nghị.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh đã giải thích một số nội dung, trong đó khẳng định, việc điều chỉnh CCN theo quyết định phê duyệt mới nhất của huyện Lương Tài là đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, tuân thủ quy hoạch cấp trên.

Để làm rõ nội dung kiến nghị, bà Trần Thị Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh đã giao Ban Văn hóa – Xã hội tổng hợp và chuyển các cơ quan chức năng của Trung ương, tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại biểu Nhân dân, liên quan đến sự việc trên, ngày 25.5.2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 896/STNMT-QLĐĐ,ĐĐ&BĐ về việc “tiếp tục thực hiện dự án tại Cụm công nghiệp Lâm Bình, huyện Lương Tài của Công ty TNHH kỹ thương Đông Đô”.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh giao UBND huyện Lương Tài hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp Lâm Bình trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở điều chỉnh diện tích UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH kỹ thương Đông Đô thuê theo Quyết định số 1541/QĐ-UBND ngày 14.10.2009 và số 571/QĐ-UBND ngày 3.5.2012 ra ngoài ranh giới Cụm công nghiệp Lâm Bình do Công ty TNHH kỹ thương Đông Đô đang sử dụng toàn bộ diện tích 66.457,0 m2 vào mục đích xây dựng Trung tâm dạy nghề, sát hạch lái xe ô tô Đông Đô, không phù hợp với quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25.5.2017 của Chính phủ; đồng thời giữ nguyên quy mô 55,4 ha theo Quyết định thành lập số 115/QĐ-UBND ngày 2.4.2021 của UBND tỉnh; cập nhật dự án vào quy hoạch tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của huyện Lương Tài theo quy định.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các đơn vị liên quan đến vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *