Mon. Apr 15th, 2024


z5298368965315_d64449ab7a2b002d978440e4f44ab854.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị

Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ hướng ra Biển Đông của vùng Đông Nam Bộ và cả nước, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân hiền hòa, mến khách, và lực lượng lao động có chất lượng.

Sau 33 năm kể từ ngày được thành lập, vị thế của Bà Rịa – Vũng Tàu được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của đất nước và đã khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng, với quy mô kinh tế (GRDP), đóng góp ngân sách Trung ương, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong Top 5 các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. GRDP bình quân trên đầu người cao nhất cả nước.

Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút 33 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và 400.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Các dự án đầu tư này đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, và các tập đoàn, định chế tài chính hàng đầu của Việt Nam với công nghệ tiên tiến, hiện đại, ít thâm dụng lao động, năng suất cao, thân thiện với môi trường.

Ngày 16/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1629/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quy hoạch, đến năm 2030, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 đến 18.500 USD. Phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển; trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực Đông Nam Á; trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế; và là một trong những Trung tâm công nghiệp lớn nhất của Vùng Đông Nam Bộ. Đến năm 2050, đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu COP26.

pham-viet-thanh.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại Hội nghị

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh: Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt. Vì vậy, công việc xây dựng và triển khai Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tận dụng cơ hội này để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới. Đồng thời, tỉnh sẽ kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức, đột phá về chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công.

Cần tiên phong chuyển đổi xanh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

pho-thu-tuong-tran-hong-ha.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được phê duyệt và công bố ngày hôm nay là một bước cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07/10/ 2022 về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh riêng có của tỉnh. Quy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

“Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu trong tương lai không xa sẽ được hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao; hệ thống an sinh xã hội đa tầng; sống trong môi trường trong lành, an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các giá trị, bản sắc văn hóa tốt đẹp được giữ gìn, phát huy” – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần phải tổ chức thực thi hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch này. Đặc biệt, cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị biển để Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, mà còn là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm.

Về những nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, Bà Rịa – Vũng Tàu cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước bởi tỉnh có tiềm năng điện gió, điện mặt trời và điện nền từ khí, tỉnh sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, hydrogen, amoniac xanh gắn với ngành công nghiệp năng lượng của cả nước. Tỉnh cần có lộ trình xanh hóa các ngành kinh tế, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn dựa trên nền tảng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng lối sống xanh. Cần đi đầu trong chuyển đổi, xây dựng, phát triển hệ thống cảng xanh, thông minh, hiện đại, đóng góp chung vào nỗ lực giảm phát thải của cả nước, hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

trao-giay-chung-nhan-dau-tu.jpg
Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư cho 15 nhà đầu tư, tổng số vốn đăng ký trên 1 tỷ USD

Đồng thời, Bà Rịa – Vũng Tàu cần phát huy lợi thế biển, đảo, cảnh quan núi rừng, tài nguyên đa dạng sinh học và các tài nguyên văn hóa, lịch sử để phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, tầm cỡ quốc gia và quốc tế với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch thể thao, giải trí chất lượng cao, du lịch văn hóa, sinh thái, y tế phục hồi sức khỏe, du lịch nông nghiệp.

Bà Rịa – Vũng Tàu cần chú trọng phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển đột phá hệ thống kết cấu hạ tầng liên thông, đồng bộ, hiện đại. Trong đó, tập trung triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An; tiếp tục ưu tiên nguồn lực khai các dự án hạ tầng kết nối liên vùng, cảng biển, logistics, hạ tầng số; phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu; các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, có tính lan tỏa lớn,…

trao-giay-chung-nhan-dau-tu(1).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh và Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, Bà Rịa – Vũng Tàu cần tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Trong đó, tập trung vào những ngành mang tính động lực cho phát triển địa phương và toàn vùng như du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, nhân lực số, dịch vụ logistics, cảng biển.

Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cần đặc biệt chú trọng hài hòa giữa phát triển và bảo tồn. Những địa chỉ đỏ như Côn Đảo, các cơ sở cách mạng và những giá trị thiên nhiên, vẻ đẹp hoang sơ, những khu rừng nguyên sinh, cần phải được bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, là một địa phương ven biển, Bà Rịa – Vũng Tàu cần chủ động tích hợp các kịch bản thích ứng vào trong các quy hoạch; thực hiện tốt công tác khảo sát địa chất, hải văn trong thiết kế các công trình hạ tầng; chú trọng giải pháp công trình, phi công trình trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

By Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *