Giới trẻ Việt Nam còn ăn mắm tôm không?

Giới trẻ Việt Nam còn ăn mắm tôm không?

Mắm tôm là loại nước chấm dùng để chấm, ướp nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam – Ảnh: NAM TRẦN

Đây là câu hỏi của khán giả tham dự buổi lễ ra mắt dự án Lên men: giải phóng hương vị umami Chiều ngày 8/7 tại Hà Nội. Đây là dự án nghiên cứu về kỹ thuật nấu ăn truyền thống ở Hà Nội và vùng núi Tây Bắc.

Trả lời câu hỏi này, ông Jimmy Phạm, người sáng lập KOTO, doanh nghiệp xã hội đào tạo đầu bếp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đã kể lại trải nghiệm của bản thân.

“Tôi từng làm một món ăn rất đơn giản của Việt Nam – mắm tôm – cho khách Hàn Quốc. Họ ăn xong rất ngạc nhiên và hỏi tại sao món này lại ngon và hợp khẩu vị của họ đến vậy. Cảm ơn bạn. Nhưng tôi có thể quảng bá và thay đổi nó. ý tưởng mà du khách có được khi đến Việt Nam khiến họ sẵn sàng thử những món ăn mà họ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được nếm thử.

Qua câu chuyện này tôi thấy không phải thế hệ trẻ đã bỏ ăn. mắm tôm Hay những món ăn truyền thống, chúng ta cần dạy các em cách ăn và kết hợp trong các món ăn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. ”, ông Jimmy Phạm chia sẻ.

Các đầu bếp và chuyên gia chia sẻ phương pháp lên men truyền thống của Việt Nam tại buổi họp báo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Các đầu bếp và chuyên gia chia sẻ phương pháp lên men truyền thống của Việt Nam tại buổi họp báo – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

dự án Lên men: giải phóng hương vị umami Đó là công việc tâm huyết của TÙNG Group dưới sự dẫn dắt của đầu bếp Hoàng Tùng, chuyên gia lên men Jason Ignacio White và trưởng nhóm nghiên cứu lên men người Việt Daniel Hoài Tiến. Họ đam mê ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là phương pháp lên men truyền thống độc đáo của Việt Nam.

Hoàng Tùng, một đầu bếp trẻ với hai nhà hàng được Michelin bình chọn và nằm trong top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á, là người sáng lập dự án “Lên men” tin rằng các món ăn lên men của Việt Nam như guar chua, nước mắm và các loại đồ uống như. nước mơ và mận muối đều ngon nhưng chưa được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi vì chúng ta chưa thể kể câu chuyện của chính mình.

“Chúng ta vẫn thừa nhận nước mắm ngon nhưng độ ngon này chưa được thế giới công nhận. Độ ngon ở đây không phải do cha mẹ chúng ta đánh giá, cũng không phải ngon vì thầy nói ngon”.

Tôi thuộc thế hệ trẻ trở về Việt Nam với mong muốn lan tỏa câu chuyện ẩm thực Việt Nam ra quốc tế. Lên men là một khía cạnh nhỏ nhưng nó là nét văn hóa, tinh hoa mà tổ tiên chúng ta để lại. Hoàng Tung tiết lộ.

Trong khuôn khổ dự án, nhiều hoạt động thú vị sẽ được tổ chức như các chuyến đi Lào Cai tìm kiếm nguyên liệu và cách nấu ăn truyền thống của người dân vùng Tây Bắc cũng như các khóa học nấu ăn nâng cao, các buổi chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thành phố. .

Có một dự án Lên men: giải phóng hương vị umamimong muốn của họ là truyền cảm hứng đam mê ẩm thực Việt cho thế hệ trẻ và góp phần đưa ẩm thực Việt tiến xa hơn trên bản đồ ẩm thực quốc tế.

Vào ngày 13 và 18/7, ba đầu bếp Hoàng Tùng cùng chuyên gia lên men Jason Ignacio White và Daniel Hoài Tiến sẽ chia sẻ các khóa học chuyên sâu về nghệ thuật lên men dành cho những người đam mê thực phẩm và lên men nói riêng. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *