Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Hoa Kỳ từng bước mở rộng hợp tác quốc phòng, an ninh

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Hoa Kỳ từng bước mở rộng hợp tác quốc phòng, an ninh

Chiều 13/6, Chủ tịch nước có mặt tại Phủ Chủ tịch Dulin Gặp gỡ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.

Tại buổi gặp, Tổng thống Surin đề nghị Đại sứ Mark Napper chuyển lời cảm ơn chân thành tới Tổng thống Biden vì những lời chúc mừng tốt đẹp khi ông được bầu làm Tổng thống.

Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược quan trọng và sẵn sàng tiếp tục làm sâu sắc hơn một cách hiệu quả, thực chất quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. và hệ thống chính trị, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng thống Carrie Lam và Đại sứ Mỹ Mark Napper. Ảnh: NEWS

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Mark Napper vào sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và đề nghị ông tiếp tục quan tâm, thúc đẩy phát triển mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại sứ Knapper thay mặt lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ chúc mừng Tổng thống Tô Lâm được Quốc hội Việt Nam bầu làm Tổng thống nước Việt Nam Cộng hòa. Hoa Kỳ luôn ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, tự chủ và thịnh vượng.

Đại sứ Mark Napper cho biết, gần 30 năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến bay từ Việt Nam đến Hoa Kỳ Đã đạt được những tiến bộ thực chất quan trọng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo đến giáo dục-đào tạo, y tế-nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại sứ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả trong thời gian tới.

Tổng thống đồng tình với điều này và đánh giá cao đánh giá của Đại sứ về quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Để duy trì đà hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường liên lạc, trao đổi đoàn các cấp và các kênh, đặc biệt là cấp cao. Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục trở thành điểm nhấn, động lực của quan hệ song phương. Ông đề nghị hai nước từng bước mở rộng hợp tác an ninh, quốc phòng phù hợp với mong muốn của hai nước, trong đó có hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng…

Tổng thống cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, chống biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các cơ chế đa phương và khu vực như Liên hợp quốc, ASEAN, Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời phối hợp và lên kế hoạch các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025. .

Đại sứ Mark Napper trân trọng cảm ơn và chấp nhận đề nghị của Tổng thống, đồng thời khẳng định Đại sứ và Văn phòng Đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan của Việt Nam để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thời gian sắp tới.

Knapper nhắc lại rằng Hoa Kỳ coi trọng và ủng hộ vai trò cốt lõi của ASEAN trong cấu trúc khu vực và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Mỹ, quan hệ đối tác Mekong-Mỹ, đồng thời phối hợp, hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề khu vực. và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *