Hàng trăm sét đánh ở Bắc Bộ, mưa lớn cả ngày ở Hà Nội

Hàng trăm sét đánh ở Bắc Bộ, mưa lớn cả ngày ở Hà Nội

Theo số liệu của Trạm khí tượng Gaogui, sấm sét được ghi nhận ở nhiều nơi ở phía Bắc vào sáng 5/6.

Thời gian phổ biến nhất xảy ra tình trạng này là từ 6h40 đến 6h50, với 460 đợt sét được ghi nhận trên khắp cả nước, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội, khu vực miền núi Tây Bắc và ven biển.

Tại Hà Nội, giông, sét tiếp tục kéo dài từ 6h đến 8h ngày 5/6 và dự báo kéo dài suốt cả ngày.

Qua ảnh vệ tinh, dữ liệu định vị giông bão và theo dõi radar thời tiết, mây đối lưu đang hình thành và phát triển ở khu vực Ứng Hòa, khu vực Ba Đình, Ba Vì, Đan Phượng, khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Hoàng Mai, Mê Linh, Nam Tú Các huyện Liêm, Phú Xuyên, Đông Anh, Thanh Oai, Thường Tín đang di chuyển và mở rộng về nội thành.

Cục Khí tượng cảnh báo mưa lớn kéo dài nhiều giờ có thể gây ngập lụt nhiều nơi ở Hà Nội.

Mật độ sét phân bố dày đặc ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và phía Tây tỉnh Hà Nội (Ảnh: Trạm khí tượng Cao Quý).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 5 đến ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn có giông diện rộng, cường độ giông cao, dao động 40-100 mm. Có nơi lượng mưa rất to, trên 200 mm.

Từ tối 5/6 đến đêm 6/6, khu vực Nghệ An cũng xảy ra mưa với lượng mưa đạt 40 – 70 mm, có nơi vượt 100 mm.

Sau một thời gian nắng nóng có thể xảy ra mưa, gây ra các xung đột đối lưu sinh ra giông, lốc, sét và gió mạnh. Khi có sấm sét, người dân lưu ý không trú dưới gốc cây cao, cạnh cột điện thoại, trên đỉnh núi, nơi đất trống.

Sét hay sét là sự phóng điện trong khí quyển mang điện tích có dấu hiệu khác nhau giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây, đôi khi xảy ra trong các vụ phun trào núi lửa hoặc bão cát. Khi sét phóng vào khí quyển, nó có thể di chuyển với tốc độ lên tới 36.000 km/h.

Sấm sét hay sấm sét là âm thanh do sét gây ra và là một hiện tượng tự nhiên. Tùy thuộc vào khoảng cách và tính chất của tia sét, sấm sét có thể là tiếng gầm ngắn hoặc tiếng gầm lớn, dài hay ngắn. Sấm thường đi kèm với sét.

Hiện tượng âm thanh truyền đi chậm hơn tốc độ ánh sáng được mô tả rõ ràng khi một tia sét kéo theo một tiếng sấm.

Vì sự khác biệt này, người ta có thể tính khoảng cách của tia sét bằng cách đo thời gian từ khi nhìn thấy nó đến khi nghe thấy tiếng sấm.

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, 11 người đã thiệt mạng do sét đánh trên khắp cả nước kể từ đầu tháng 5.

Hàng trăm sét đánh xảy ra ở miền Bắc, mưa lớn cả ngày ở Hà Nội - 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *