Hai trẻ chết đuối trong bể bơi resort: Bé gái còn lại nguy kịch

Hai trẻ chết đuối trong bể bơi resort: Bé gái còn lại nguy kịch

Sáng 5/6, một quan chức Bệnh viện Phụ sản – Nhi tỉnh Quảng Ninh tiết lộ, các bác sĩ vẫn đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân 7 tuổi đuối nước vừa được chuyển đến bệnh viện. Hiện, bé vẫn trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, bệnh nhân bị suy đa tạng.

Theo UBND huyện Bãi Cháy, sáng 4/6, cơ quan này nhận được tin 02 trẻ em đuối nước tại xã Sumperia, quận 5A, huyện Bãi Cháy.

Sau khi xác minh thông tin, được biết, vào lúc 14h ngày 3/6, một gia đình có 4 người ở tại căn hộ C5-05, trong đó có một cặp vợ chồng và 2 trẻ em (4 và 7 tuổi). Con trai).

Theo báo cáo, do cha mẹ không chú ý khi 2 cháu rơi xuống bể nước nên sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã đưa 2 cháu đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu. Sau khi cấp cứu, cháu được chuyển đến bệnh viện Quang. Đến Bệnh viện Phụ sản Ningshi để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bé 4 tuổi tử vong do tổn thương não không hồi phục, xuất huyết phổi, suy đa tạng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận, suy gan, xuất huyết phổi, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, viêm phổi nặng… sự ngộp thở. Gia đình đã đưa đứa trẻ trở lại Jinpu.

Bé trai 7 tuổi bị ngạt tuần hoàn và ngừng hô hấp sau khi đuối nước, hiện đang được chạy thận nhân tạo và thở máy tại Bệnh viện Phụ sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Hai trẻ đuối nước trong bể bơi resort: bé gái còn lại nguy kịch - Ảnh 2.

Hai bé cùng gia đình đi nghỉ dưỡng ở thành phố rơi xuống bể nước: một bé tử vong, một bé nguy kịch (ảnh)

Cảnh báo tình huống đuối nước nguy hiểm, đặc biệt trong mùa hè cao điểm

Đang là mùa hè và bọn trẻ đang đi nghỉ nên thói quen ở nhà của chúng sẽ thay đổi. Trong giai đoạn này, nhiều phụ huynh sẽ cho con đi du lịch hoặc ở nhà một mình chơi, đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm, đặc biệt là đuối nước.

Ở thành phố, trẻ em đi bơi cùng gia đình ở các bể bơi hoặc hồ câu cá. Ở các tỉnh nhỏ thường có nhiều sông, hồ, ao cạnh nhà. Vì vậy, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên phát triển kỹ năng bơi lội cho con.

Thạc sĩ Giáo dục Thể chất Trần Khao Khánh – Trưởng bộ môn Giáo dục Thể chất Trường THCS Kim Sơn (Thầy Khánh cũng là người phụ trách dự án “Bơi chống đuối nước” tại Bộ Lao động, Viện Thương binh và Kim Sơn Hiệp hội huyện tỉnh Ninh Bình) cho rằng, như đã đề cập ở trên, hiện nay tai nạn đuối nước xảy ra ở khắp mọi nơi.

Thầy Chen Gaoqing chia sẻ thêm, trên thực tế, nhiều vụ đuối nước thương tâm là điều hết sức đáng tiếc nếu các nạn nhân biết trước kiến ​​thức và thông tin truyền thông này thì những chuyện như vậy đã không xảy ra.

Bậc thầy thể thao Chen Gaoqing gợi ý, trong mùa lũ, trẻ nhỏ không bao giờ nên vui chơi ở ao, hồ, sông, suối hoặc những nơi có biển báo nguy hiểm.

Đối với những bạn lớn tuổi không biết bơi, hãy luôn chú ý đến những cảnh báo và tuân thủ các điểm an toàn. Không bao giờ lái xe qua vùng lũ lụt mà không xác định được ranh giới của đường.

Việc khởi động cơ thể trước khi xuống nước và luyện tập các bài tập làm quen với nước trước khi xuống hồ bơi, sông, biển là điều cần thiết.

Không bao giờ uống rượu bia hoặc dùng chất kích thích khi xuống bể bơi…

Học bơi để phòng tránh đuối nước

Ngoài ra, gia đình, nhà trường và xã hội đều cần có giải pháp an toàn, rèn luyện kỹ năng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cha mẹ cần nhắc nhở trẻ không tắm sông ở những khu vực nguy hiểm và phải có người lớn giám sát khi tắm để tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt khi mực nước dâng cao và lũ lụt vào mùa mưa khiến mọi hoạt động tắm biển, dưới nước phải dừng lại.

Đồng thời, điều quan trọng không kém là mỗi người phải trang bị cho mình những kỹ năng cứu hộ đuối nước:

Khi phát hiện tai nạn, bạn phải hiểu rõ cách cứu người đuối nước.

Bước một: Hét lên với những người xung quanh bạn.

Bước 2: Tìm kiếm các vật thể xung quanh như lọ, xô, chậu, dây thừng hoặc cột để gián tiếp tiếp cận và cứu người đuối nước.

Bước 3: Nếu biết bơi thì phải tiếp cận người đuối nước và thực hiện đúng phương pháp đưa người đuối nước lên bờ để kiểm tra tình hình.

Nếu biết bơi, bạn cần biết các kỹ thuật cứu hộ đuối nước như lặn và tiếp cận bạn mình từ phía sau để tránh trường hợp bạn mình hoảng sợ, ôm lấy nhau và gây nguy hiểm cho bản thân.

Sau đó kéo bạn của bạn lên người và dùng chân bơi ngửa để kéo anh ta vào bờ. Nâng cằm, cho nạn nhân thở rồi đưa vào bờ sơ cứu…

Ông Khánh lưu ý rằng điều quan trọng đối với trẻ em nói chung và mọi người là học bơi là cách hiệu quả nhất để phòng chống đuối nước và bảo vệ bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *