Tại sao lại kháng cáo bản án của 70 băng đảng Phú Quốc?

Tại sao lại kháng cáo bản án của 70 băng đảng Phú Quốc?

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang kháng cáo bản án, yêu cầu hình phạt nặng hơn đối với 14 tên côn đồ trên đảo Phú Quốc – Ảnh: BUU DAU

Theo quyết định kháng cáo, Viện kiểm sát đã khởi tố bị cáo về tội “Giết người” về tội có tính chất côn đồ; tội phạm có tổ chức là đúng và có căn cứ pháp luật, bảo đảm yêu cầu phòng ngừa tội phạm và có tính răn đe nghiêm minh trên địa bàn.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên mức án không tương xứng.

Câu không phù hợp

Bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo Đoàn Thiên Long không có động cơ, mục đích giết người, cũng không nhận thức được sự nguy hiểm của khẩu súng mình sử dụng và thực hiện vụ giết người theo sự sắp xếp của công an tiền nhiệm.

Gia đình bị hại Nguyễn Anh Thư và Phan Chung Hải yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Fan Yingxiao có vai trò tổ chức, xúi giục người khác phạm tội nhưng đã khắc phục hậu quả của vụ án bằng cách đầu thú, thành thật thú nhận, ăn năn và phải bồi thường nhiều tiền khi phạm tội.

Ngoài ra, thành tích của bị cáo trong các chiến dịch phòng chống tội phạm được lãnh đạo địa phương biểu dương, khen thưởng; Pei Mingzhong và Wu Wenliang chỉ đóng vai phụ…

Tóm lại, Viện kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm chưa đúng quy định của pháp luật, chưa đánh giá được mức độ nguy hiểm cũng như mối liên hệ chặt chẽ, tổ chức, vai trò thực hiện tội phạm của bị cáo. bản chất tàn khốcmỗi bị cáo được giao một vai trò cụ thể và chính mối liên hệ chặt chẽ này đã gây ra hậu quả đặc biệt lớn (2 người chết và 6 người bị thương).

Trong số 70 bị cáo có 14 bị cáo: Đoàn Thiên Long; Phạm Anh Hiếu; Võ Văn Lương; Nguyễn Quốc Vinh, Trần Ngọc Phú; nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm, chưa đủ nghiêm khắc, không đúng pháp luật.

“Dư luận xã hội nhìn chung đồng tình với cáo trạng, cáo trạng và kiến ​​nghị tuyên án của Viện kiểm sát đối với các bị cáo trong phiên tòa nhưng không đồng tình với cách tuyên án của TAND tỉnh Kiên Giang. Tỉnh Giang đã tuyên án 14 bị cáo”, văn bản nêu rõ. chỉ ra.

Trả tiền như một tay xã hội đen liều lĩnh

Trong vụ án này, bị cáo là công dân băng đảng xã hội Anh ta có nhiều tiền án và giỏi chuẩn bị đất đai (tức là chuẩn bị trước vũ khí và sẵn sàng đánh, giết, trấn áp người khác bằng vũ lực khi có người xin mướn, thuê đất). , chiếm đất, chiếm đất trái pháp luật.

Có hành vi thành lập băng nhóm và vận động các nhóm xã hội khác sử dụng các loại vũ khí nguy hiểm như dao tự chế, mã tấu, gậy bóng chày, chĩa ba, bom xăng tự chế, vũ khí quân dụng (khoảng 200 vũ khí các loại bị thu giữ). Những vụ giết hại nhau một cách hung bạo, hung hãn, liều lĩnh, táo bạo đã gây hoang mang trong dư luận…

Bị cáo Đoàn Thiên Long (hàng trước, bên trái) bị đề nghị mức án tử hình nhưng tòa án tuyên phạt tù chung thân vì tội chưa tương xứng - Ảnh: BUU DAU

Bị cáo Đoàn Thiên Long (hàng trước, bên trái) bị đề nghị mức án tử hình nhưng tòa án tuyên phạt tù chung thân vì tội chưa tương xứng – Ảnh: BUU DAU

Hành vi của bị cáo là trắng trợn, coi thường pháp luật, kỷ luật và tiếp tục thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

“Hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ trực tiếp và gián tiếp xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác mà còn gây hoang mang, lo lắng cho mọi người.

Đặc biệt là các bị cáo phạm tội trên địa bàn Đảo Phú Quốc – Là địa bàn trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, là nơi có nhiều du khách trong và ngoài nước đến du lịch đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, văn bản nêu rõ.

Đề nghị TAND cấp cao TP.HCM tăng hình phạt đối với 14 bị cáo.

giống trực tuyến Được biết, vào khoảng 10h ngày 27/10/2022, Nguyễn Văn Thái (xe buýt Thái Lan36 tuổi, ngụ TP Phú Quốc), Phạm Anh Hiếu, Nguyễn Quốc Vinh dẫn gần 70 thanh thiếu niên đến gặp Khúc Văn Đoài, Nguyễn Văn Trường trên khu đất tranh chấp.

Tebas và nhóm của ông đã đứng lên bảo vệ con cháu của mình khỏi việc khảo sát vùng đất đang tranh chấp giữa Doai và nhóm của ông. Trong quá trình giải quyết, hai nhóm xô xát, đâm chém nhau.

Lúc này, Đoài và những người khác đã huy động hơn 20 người ném đá vào Thái và những người khác. Hơn 60 người trong nhóm của Thái bước xuống xe, trang bị súng, dao, giáo, nĩa và các loại vũ khí khác lao lên truy đuổi, đánh, bắn, chém với nhóm Trường…

Trong lúc hỗn loạn, Đoàn Thiên Long đứng ở phía trước, cách Zhang và nhóm của hắn khoảng 10-15m, dùng súng mù tạt bắn 3 phát khiến 6 người trong đó có Pan Zhonghai và Ruan Yingqiu (hậu duệ của Du) thiệt mạng. Những người khác bị thương.

Từ ngày 22/01 đến ngày 31/01/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đoàn Thiên Long mức án chung thân.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Thái và Bùi Đức Ngọc bị tuyên phạt tù chung thân, Phạm Anh Hiếu bị tuyên 20 năm tù; Bùi Minh Trường bị tuyên 14 năm tù; Võ Văn Lương (còn gọi là Hải Lương) bị kết án 9 năm tù, Nguyễn Văn Quá bị kết án 18 năm tù.

Đối với 63 bị cáo còn lại, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt các bị cáo này mức án tù có thời hạn từ 6 tháng đến 20 năm về tội giết người, gây rối trật tự công cộng, chứa chấp, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép và sử dụng vũ khí quân dụng. . .

Theo kế hoạch, TAND cấp cao TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án giang hồ Kiên Giang Phú Quốc trong vòng 3 ngày từ 5 đến 7/6.

trực tuyến Thông tin này sẽ được cập nhật liên tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *