Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lần đầu tiên “đăng bài” trả lời chất vấn

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lần đầu tiên “đăng bài” trả lời chất vấn

Các vấn đề trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tập trung vào việc quản lý, phát triển và bảo vệ tài nguyên biển của đất nước; thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước, suy thoái và ô nhiễm; làm vật liệu xây dựng và các giải pháp Tài nguyên, khoáng sản quý hiếm phục vụ việc nghiên cứu, thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải tham gia trả lời chất vấn và giải trình các vấn đề liên quan.

Trước phiên họp chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Thanh đã báo cáo nhiều nội dung của nhóm chất vấn với đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến vấn đề phát triển và sử dụng khoáng sản, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tính đến tháng 12/2023, cả nước có gần 4.000 khu vực khoáng sản, với hơn 3.300 tổ chức, cá nhân khai thác gần 50 loại khoáng sản.

Trong số gần 4.000 khu vực khoáng sản nêu trên, khoáng sản thường dùng làm vật liệu xây dựng chiếm gần 3.000 khu vực, với tổng trữ lượng được phê duyệt gần 500 triệu mét khối vào năm 2023; sản lượng khai thác khoảng 143 triệu mét khối.

Khoáng sản quý hiếm (vàng, bạc, đá quý, đất hiếm, bauxit, titan…) thuộc thẩm quyền cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định tại Điều 82 của Luật Khoáng sản. Tính đến tháng 12 năm 2023, thống kê cho thấy trên toàn quốc đã cấp 8 giấy phép thăm dò hợp lệ và 62 giấy phép khai thác khoáng sản quý hiếm.

Tính đến cuối năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường và chính quyền các địa phương đã phê duyệt kinh phí cấp quyền khai thác khoáng sản, với tổng số tiền được phê duyệt là hơn 61,4 nghìn tỷ đồng. Về kết quả thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, số tiền thu từ năm 2014 đến hết năm 2023 là gần 55,9 nghìn tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh đã đấu giá tổng cộng 837 quyền khai thác khoáng sản, kết quả đấu giá tăng bình quân từ 20% đến 40% so với giá khởi điểm. Thống kê cho thấy, các mỏ được đấu giá thành công chủ yếu gồm: Mỏ cát, sỏi (chiếm 68,75%); đá làm VLXD thông thường chiếm 15,79%; đất sét, gạch và đất sét chiếm 5,59%.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ năm 2012 đến năm 2023, cơ quan này đã thực hiện 256 cuộc thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực khoáng sản. Kết quả, tổng số tiền vi phạm hành chính bị xử phạt vượt quá 57 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đã có biện pháp khắc phục như tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản, buộc hoàn trả số lợi bất hợp pháp.

Bước tiếp theo, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đẩy mạnh điều tra, nghiên cứu, đánh giá nguồn nguyên liệu cát máy tại các khu vực khan hiếm cát sông để đảm bảo tính bền vững của nguồn VLXD trong tương lai. Triển khai sớm đề án đánh giá toàn diện tiềm năng đất hiếm; bố trí nguồn ngân sách bảo đảm điều tra, đánh giá, thăm dò đầy đủ tài nguyên, trữ lượng đất hiếm làm cơ sở hoạch định các mục tiêu phát triển quốc gia tiếp tục thực hiện hợp tác quốc tế trong việc chuyển giao; công nghệ khai thác, tái chế và xử lý sâu đất hiếm.

Liên quan đến việc thực hiện chính sách tài nguyên nước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong những năm gần đây, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Niño, hạn hán, thiếu nước tiếp tục xảy ra ở khu vực miền Trung và miền Nam. và khu vực Tây Nguyên có xu hướng ngày càng tăng. Nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đã dẫn tới tình trạng thiếu nước ngọt ở các địa phương, nhiều nơi cạn kiệt nước cho sản xuất nông nghiệp.

Tác động của biến đổi khí hậu và khai thác thượng nguồn đã khiến nước biển tiếp tục xâm nhập vào đồng bằng sông Cửu Long. Xu hướng xâm nhập mặn diễn ra sớm hơn và mạnh mẽ hơn trước.

Mùa khô năm 2024, lượng nước về ĐBSCL qua Sín Châu, Châu Đốc trên sông Trước và sông Sau sẽ khoảng 75 tỷ m3 vào cuối tháng 4/2024, thấp hơn khoảng 8% so với trung bình nhiều năm. năm. Chỉ riêng tháng 5 năm 2024, lượng khí thải đạt xấp xỉ 11 tỷ mét khối, thấp hơn khoảng 19% so với mức trung bình nhiều năm. Đợt xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất xảy ra vào giữa tháng 3/2024, xâm nhập khoảng 50-65 km vào sông Tiền và sông Hậu.

Trước tình hình hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long, từ năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. 10 công trình cấp nước được giao miễn phí cho các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tiền Giang, Cà Mau, Kiên Giang Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và đạt tiêu chuẩn nước uống, nước sinh hoạt.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường còn đầu tư xây dựng các công trình quy mô lớn như điều tiết mặn, nước ngọt, nâng cao mực nước, trữ nước các sông lớn, bổ sung nước ngọt vùng ven biển phục vụ sinh kế của người dân, nuôi trồng thủy sản, nông sản, v.v. Xuất khẩu nông sản, kinh tế biển ven biển.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các đập, hồ chứa lớn, các dự án trữ nước phân tán, các dự án cấp nước sạch, các dự án kiểm soát lũ, các dự án xử lý, thoát nước đô thị, liên vùng và liên vùng; thông tin liên lạc nguồn nước giữa các lưu vực…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *