Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Việt Nam có khoảng 30 triệu tấn đất hiếm”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Việt Nam có khoảng 30 triệu tấn đất hiếm”

Thẩm vấn sáng ngày 4/6 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Kok Khanh, Đại diện Trần Quang Minh (Đoàn Quảng Bình) đề nghị Bộ trưởng cung cấp thông tin về tình hình khai thác, quản lý, sử dụng khoáng sản có tầm quan trọng chiến lược, đặc biệt là đất hiếm thời gian gần đây.

Đại biểu Trần Quang Minh chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 4/6

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản chiến lược quan trọng và trữ lượng lớn. Ví dụ, trữ lượng bauxit khoảng 5,8 tỷ tấn, trữ lượng titan khoảng 600 triệu tấn.

Liên quan đến đất hiếm được Đại diện Trần Quang Minh đề cập, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá trữ lượng đất hiếm là 2,7 triệu tấn. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ước tính còn khoảng 18 triệu tấn tài nguyên đất hiếm chưa được đánh giá, tức là chúng ta còn khoảng 20,7 triệu tấn.

“Hiện Thủ tướng đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành điều tra cơ bản, đánh giá trữ lượng tổng thể. Hiện nay, theo số liệu của chúng tôi, chúng ta có khoảng 30 triệu tấn đất hiếm”, ông Khan nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thông tin, việc khai thác, chế biến các loại khoáng sản quan trọng, cần thiết như đất hiếm phải tính đến khâu chế biến sâu, hoàn thiện của Việt Nam để phục vụ ngành công nghiệp Việt Nam.

“Chúng ta đang thu hút ngành công nghiệp chip bán dẫn. Thủ tướng đã chỉ đạo việc này. Nếu chúng ta xử lý sâu đất hiếm, nó có thể phục vụ chúng ta ngay và còn có thể dùng cho nghiên cứu xuất khẩu”, ông Khan nói.

Tuy nhiên, ông Khan cho biết cần phải đáp ứng một số điều kiện để điều này xảy ra. “Trước đây chúng ta chưa tiến hành nghiên cứu toàn diện về chế biến. Do đó, chúng ta chưa có công nghệ chế biến sâu. Do đó, cần thu hút đầu tư, liên doanh, chuyển giao công nghệ này”, ông Khánh nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Thanh trả lời chất vấn sáng 4/6

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, hiện nay Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ đánh giá trữ lượng. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu, chế biến cần chuyển giao công nghệ và nỗ lực chế biến sâu để phục vụ đất nước.

Cho biết, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành khảo sát, đánh giá, nghiên cứu trữ lượng khẩn cấp. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị những nơi có tiềm năng đất hiếm như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai… tăng cường phát triển đất hiếm Quản lý trái đất.

“Có những mỏ đất hiếm sâu và mỏ lộ thiên nhỏ. Khuyến cáo mọi nơi phải quản lý và tránh việc khai thác, buôn bán đất hiếm trái phép”, ông Khan nói.

Đất hiếm bao gồm 17 nguyên tố, hầu hết đóng vai trò không thể thay thế trong sản xuất thiết bị công nghệ cao, pin, nam châm vĩnh cửu cho xe điện, tua-bin gió, máy bay, điện thoại và công nghiệp quốc phòng.

Theo số liệu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ công bố năm 2022, Trung Quốc có trữ lượng đất hiếm lớn nhất với 44 triệu tấn; tiếp theo là Việt Nam với 22 triệu tấn và Brazil với 21 triệu tấn.

Tại Việt Nam, những nơi như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái được xác định sở hữu trữ lượng đất hiếm lớn. Lai Châu có mỏ đất hiếm Đông Bảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 132 ha, bên cạnh các mỏ Bắc Nam Xe và Nam Nam Xe.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *