Sản phẩm dâng vua thất truyền hơn 70 năm bất ngờ hồi sinh ở Ngee Ann

Sản phẩm dâng vua thất truyền hơn 70 năm bất ngờ hồi sinh ở Ngee Ann

Sâm Thohao được phân bố rộng rãi ở 3 tỉnh miền Trung. Ở Thanh Hóa có tên là sâm báo; ở Nghệ An gọi là sâm Thổ Hào (còn gọi là sâm năm nhánh); ở Quảng Bình có tên là sâm cha chanh.

Để bảo tồn giống sâm quý hiếm này, ông Huang Jian, Giám đốc Hợp tác xã Xin Sheng (Ngee Ann) cùng nhiều thành viên khác đã dày công nghiên cứu, trồng thử nghiệm ở nhiều nơi. Sau 10 năm sinh sản, những cây nhân sâm trên bãi triều Linhe, huyện Qingchang đã dần hồi sinh.

Cả hoa và lá nhân sâm Hàn Quốc đều có 5 cánh hoa. Ảnh: NVCC

Giống như vua nhân sâm

Ông Kiệm chia sẻ, bang Thohao trước đây là một thửa đất thuộc huyện Thanh Chương, nay là các xã Thanh Giang, Thanh Hà, Thanh Mai, Thanh Tùng. Cây con được trồng trên vùng đất này và được đặt tên là “Shouhao Ginseng”, hay “Hao Ginseng”, có nghĩa là “nhân sâm của đất Shouhao”.

Theo sử sách, sâm Thổ Hảo là sản phẩm dâng vua chúa và gắn liền với nhân vật lịch sử Tiến sĩ Phạm Kính Vy, người có công đưa giống sâm này về vùng đất này trồng trọt.

W-cay sam 2.jpg
Ông Hoàng Kiệm (phải) tại Vườn sâm Thohao. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, theo thời gian, giống nhân sâm này bị lãng quên. Ngày nay, sau hơn 70 năm, Hợp tác xã Xinsheng đã khôi phục được những giống sâm quý.

Mô tả về cây, ông Kim cho biết nó mọc tự nhiên và sống nhiều năm ở các sườn đồi, đồng bằng. Cây phát triển nhanh và sẽ ra hoa sau 3 đến 6 tháng sau khi trồng. Hoa có màu đỏ tươi và quả trưởng thành chứa khoảng 20-32 hạt.

Cây thân thảo, mọc thẳng, cao khoảng 1m. Lá có màu xanh lục, gốc lá hình bầu dục, phiến lá có hình mũi tên. Lá có lông. Hoa nhân sâm có 5 cánh, màu vàng hồng hoặc đỏ.

Ông Kim chia sẻ Công dụng nhân sâm Bao gồm: tăng cường lá lách, thanh nhiệt, làm ẩm khô, bổ máu, làm ẩm phổi, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy dịch cơ thể…

quyết tâm phục hồi

Từ năm 2014, ông Hoàng Kiểm cùng các thành viên Hợp tác xã Tân Hưng Thịnh bắt đầu nghiên cứu, thu hái và phục chế giống sâm này.

Ban đầu, nhân sâm được trồng trên bãi bồi dọc sông Lim ở huyện Nandan. Tuy nhiên, nhân sâm từ vùng đất này không được như mong đợi.

Đến năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An và Hợp tác xã Hội nông dân huyện Thanh Chương sẽ triển khai dự án thí điểm trên 2 ha đất tại Thanh Hà, Thanh Giang, Thanh Tùng và các xã khác, với 10 hộ gia đình tham gia tại Thanh Mai.

Các gia đình được hỗ trợ về giống, phân bón, hướng dẫn quy trình chăm sóc, thu hoạch và cam kết mua sản phẩm. Đến năm 2024, toàn bộ diện tích trồng của hợp tác xã sẽ vượt quá 3 ha và dự kiến ​​sẽ mất khoảng 2 tháng để thu hoạch.

W-cay sam 5.jpg
Rễ nhân sâm ở trạng thái tốt sau khi thu hoạch. Ảnh: NVCC

Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên Chen Xingsheng phải gieo nhân sâm ba lần mới thành công. Thời gian sinh trưởng của nhân sâm dao động từ 6 tháng đến 1 năm trước khi thu hoạch. Trung bình 1ha sâm Thổ Hào cho năng suất 3,2 – 3,4 tấn, giá 1kg 200.000 – 450.000 đồng, tùy kích cỡ củ sâm.

“Nhân sâm tuy được trồng ở nhiều nơi trong tỉnh Nghệ An nhưng đất thịt pha cát, đất đá ong bazan dưới lớp phù sa cổ ở Thohao, Thanh Chương cho năng suất cao, củ sâm có dược tính tốt hơn nhân sâm nhiều vùng khác” – Kim giải thích.

Ông Trần Tuấn Thi, người nghiên cứu nhiều loại sâm, cho biết trước đây người ta trồng sâm Thổ Hào trên đồi núi, cây có thể sống được 5 – 7 năm mới chết. Ngày nay, nhân sâm Shouhao được trồng ở vùng đồng bằng có năng suất cao nhưng giá trị dược liệu đang giảm dần.

W-cay sam 3.jpg
Ông Trần Tuấn Thi nghiên cứu các loại sâm của tỉnh Nghệ An. Ảnh: NVCC

“Những cây này có tuổi thọ cao, có giá lên tới 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg. Giá nhân sâm hàng năm trên thị trường khoảng 300.000 đồng” – ông Thi cho biết.

Ông Trịnh Văn Nhạ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết trong cuộc phỏng vấn với Vietnam.com, nhân sâm trước đây gắn liền với đặc sản địa phương vùng Thohao và được dùng để cúng vua. Vì vậy, việc phục hồi giống sâm Thohao là hết sức cần thiết.

“Sau khi thử nghiệm, thành phần dược liệu của nhân sâm rất cao. Qua thử nghiệm sơ bộ cho thấy nó tương thích với thổ nhưỡng. Tuy nhiên, diện tích trồng nhân sâm không lớn. Sau khi trồng nhân sâm, nảy sinh vấn đề về chế biến”. sản phẩm là một sản phẩm Cũng cần được chú ý.

Chúng tôi thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tăng diện tích, sản xuất và nhanh chóng sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP để phục vụ người tiêu dùng” – ông Nhạ chia sẻ.

Theo ông Nhạ, mới đây UBND huyện có mời một công ty mang hạt giống về trồng thử tại khu vực Thohao cũ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ khuyến khích, hỗ trợ mở rộng vùng trồng nhân sâm, doanh nghiệp sản xuất và phát triển sản phẩm nhân sâm.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *