“Đừng gọi con dao bạn dùng khi làm việc là vũ khí thô sơ”

“Đừng gọi con dao bạn dùng khi làm việc là vũ khí thô sơ”

Fan Wenhe cho rằng những vật dụng phục vụ lao động sản xuất không nên gọi là vũ khí thô sơ vì chúng chỉ là công cụ sản xuất.

Sáng 3/6, trong phiên thảo luận Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại Tòa nhà Quốc hội, ông Phạm Văn Hòa, Phó Chủ tịch Đoàn luật sư tỉnh Đồng Tháp, yêu cầu giải trình về vấn đề này. vũ khí và các điều khoản ban đầu. Vũ khí hiện rõ hơn.

Ông cho rằng, việc Ban soạn thảo xếp vũ khí của lực lượng vũ trang, vũ khí của tội phạm, công cụ sinh hoạt của gia đình, công cụ lao động sản xuất của nhân dân là “vũ khí đơn giản” là không hợp lý. “Còn những người công nhân sản xuất, mua bán, vận chuyển dao dài đi làm, sản xuất, kinh doanh thì sao? Nếu họ vận chuyển những dụng cụ như dao sắc để sản xuất thì khó mà cấm được”. luật có hiệu lực thì không ảnh hưởng đến người dân.

Đại diện Fan Wenhe có bài phát biểu sáng 3/6. hình ảnh: phương tiện truyền thông quốc hội

Ông Nguyễn Văn Cảnh, đại diện đoàn Bình Định cũng cho rằng, yêu cầu quy định dao trên 20cm là vũ khí thô sơ là không hợp lý. Khi đó, tội phạm sẽ sử dụng vũ khí thô sơ theo đúng quy định hiện hành, bởi “vũ khí đơn giản lại có ưu điểm trong chiến đấu”. Nhiều người cũng chọn sử dụng những con dao nhỏ gọn hơn để giải quyết xung đột.

Để “phòng ngừa trước” và tạo điều kiện cho người dân sử dụng dao để lao động sản xuất, ông Kan đề nghị không coi dao hoặc các vật sắc nhọn sử dụng trong đời sống hàng ngày là vũ khí chính. Dao chỉ là vũ khí thiết yếu nếu người cầm dao hoặc vật sắc nhọn “được cho là” không nhằm mục đích làm việc.

“Ranh giới giữa đồ vật thông thường và vũ khí thô sơ là do con người xác định. Khi người ta sở hữu dao không nhằm mục đích công việc nhưng bỏ xuống để tránh bị thương hoặc tử vong thì không phải là tội nếu có quy định rõ ràng hơn, phòng ngừa hơn”. Tội phạm có hiệu quả hơn. ”, ông Cảnh nói.

Đại diện Nguyễn Văn Tình phát biểu sáng nay. Ảnh: Capitol Media

Đại diện Nguyễn Văn Tịnh phát biểu sáng nay. hình ảnh: truyền thông quốc hội

Theo dự thảo, dao sát thương cao là vũ khí chính, bao gồm dao nhọn, sắc với chiều dài lưỡi khoảng 20 cm hoặc dao đã được chỉnh sửa, lắp ráp để có chức năng, tác dụng tương tự như dao sát thương cao. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, vận hành, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo số lượng, chủng loại, nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất với công an thị trấn, huyện. Quy định này nhằm mục đích được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn tội phạm lợi dụng nó để phạm tội.

Bộ Công an giải thích, dao có tính sát thương cao là công cụ có hai mục đích được sử dụng phổ biến trong công việc, sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, đơn vị, cá nhân sản xuất, vận hành, xuất nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo có tên trong danh sách do Bộ Công an công bố để cơ quan công an xã, huyện, thị trấn bắt giữ.

Người dân không cần phải khai báo khi sử dụng những loại dao cực độc trong công việc, sản xuất và đời sống hàng ngày. Các quy định trên “là biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm nhưng bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân”.


văn du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *