Xét trường hợp các phương tiện ở TP.HCM sử dụng đèn ô tô làm “sân khấu di chuyển” thì làm sao đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng?

Xét trường hợp các phương tiện ở TP.HCM sử dụng đèn ô tô làm “sân khấu di chuyển” thì làm sao đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng?

Mới đây, Đội CSGT An Sơn thuộc Cục Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế N.MV (30 tuổi, ngụ Q.HCM) vì điều khiển phương tiện giao thông trái phép. một chiếc xe gắn liền. Đèn pha bổ sung.

Tại trụ sở công an, V khai, chiều 15/5, anh mượn xe của một người bạn để đi làm. Đến tối, trên đường về xe, V vô tình bật điều khiển đèn trong xe khi đi ngang quốc lộ 22. Vụ việc đã được một số tài xế quay phim và đăng lên mạng xã hội.

Ô tô bật đèn hoạt động như một “sân khấu chuyển động” lái xe trên đường cao tốc (Ảnh: Clip).

Sau khi xác minh, nam tài xế bị CSGT phạt 1,5 triệu đồng và bị thu giấy phép lái xe 2 tháng. Chủ xe đã hợp tác với cảnh sát và thừa nhận đã tự mình đặt hàng, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phía trước nhằm mục đích trang trí. Sau khi sự việc xảy ra, anh ta đã tháo hệ thống chiếu sáng và hứa sẽ không tái phạm nữa.

Lấy những phương tiện có đèn như sân khấu di động ở TP.HCM làm ví dụ, mức độ chiếu sáng tiêu chuẩn là bao nhiêu?  - 2

Thanh tra dùng máy kiểm tra độ sáng đèn xe (Ảnh: Hoàng Hương).

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ở TP.HCM cho biết, hiện nay, xe được chỉnh sửa đèn pha khá phổ biến. Lắp thêm hệ thống chiếu sáng như clip trên sẽ không kiểm tra được.

Theo sửa đổi, bổ sung Thông báo số 85/2014 tại Thông báo số 43/2023 của Bộ Giao thông Vận tải, chủ xe ô tô có thể thay bộ đèn pha và lắp đèn sương mù (hay còn gọi là đèn sương mù). Thủ tục giấy tờ.

Lấy những phương tiện có đèn như sân khấu di động ở TP.HCM làm ví dụ, mức độ chiếu sáng tiêu chuẩn là bao nhiêu?  - 3

Xe lắp đèn, chiếu sáng chống sương mù không đúng quy cách sẽ không được đăng ký (Ảnh: Hoàng Hương).

Việc này cũng giống như việc “bật đèn”, chỉ khác là có xe đậu đăng ký, có xe không đăng ký được. Nguyên nhân là do chủ xe không nắm rõ quy định, không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận nên buộc phải đính chính, bổ sung các giấy tờ liên quan.

“Nếu chủ xe lắp hoặc thay đèn ô tô mới thì phải có tem, giấy chứng nhận hợp quy. Nếu không, chúng tôi sẽ từ chối đăng ký. Hầu hết người dân sẽ đến các showroom để lắp đèn ô tô vì giá rẻ, ít có. chủ xe không có giấy tờ hợp lệ thì đến cửa hàng chính hãng để lắp đặt”, người này nói.

Theo quy định, việc lắp đặt đèn gầm xe (đèn gập) chỉ được lắp ở chế độ bám đường một lần, đèn không được chiếu lên trên. Nếu độ cao chiếu sáng của đèn khi bật pha này cao hơn mức máy kiểm tra của trạm thì việc kiểm tra sẽ thất bại.

Nếu đèn xe không đúng quy định và bị cảnh sát giao thông phát hiện khi đang lái xe trên đường sẽ bị phạt về hành vi điều khiển xe ô tô bật đèn pha theo quy định tại Nghị định số 100/2019/ND – CP sửa đổi, bổ sung Điều 123/ Nghị định số 2021/ND-CP. Mức phạt từ 1 đến 2 triệu đồng và bị treo giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *