Nếu sử dụng dụng cụ dài hơn 20cm để sản xuất thì không cần khai báo

Nếu sử dụng dụng cụ dài hơn 20cm để sản xuất thì không cần khai báo

Bộ Công an nêu rõ, quy định khai báo chỉ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, vận hành, xuất nhập khẩu dao có tính sát thương cao, không áp dụng đối với công nhân sản xuất.

Bộ Công an vừa dự kiến ​​tiếp nhận dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ phụ trợ sửa đổi. Dự thảo quy định tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, vận hành, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo số lượng, model, nhãn hiệu, tên đơn vị sản xuất cho xã, huyện, thị trấn nơi đóng trụ sở. Quy định này nhằm mục đích được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn tội phạm lợi dụng nó để phạm tội.

“Dao có sát thương cao” dùng để chỉ các loại vũ khí chính, bao gồm dao sắc, nhọn có chiều dài lưỡi 20 cm hoặc dao đã được sửa đổi và lắp ráp để có chức năng và tác dụng tương tự như dao có sát thương cao.

Một số đại diện quốc hội đã yêu cầu làm rõ liệu ngành sản xuất dao có phải là ngành phải tuân thủ các điều kiện về an toàn trật tự hay không. Nên khai báo trước hay sau khi sản xuất, vận hành? Việc sử dụng các công cụ có tính sát thương cao trong lao động, sản xuất, đời sống cũng phải khai báo?

Người bán thịt lợn tại chợ chung cư Vĩnh Hải (quận 4, TP.HCM). hình ảnh: Thành Nguyên

Bộ Công an nhận định, dao có tính sát thương cao là công cụ đa năng được người dân sử dụng phổ biến trong lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, vận hành, xuất nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo để công an xã, huyện, thị trấn bắt giữ.

Tuyên bố này không được đưa ra vì đây là nghề, kinh doanh đầu tư phải đảm bảo các điều kiện về an toàn trật tự và không liên quan đến thủ tục hành chính. Bộ Công an cho biết: “Người dân không cần khai báo khi sử dụng dao có tính sát thương cao trong công việc, sản xuất và sinh hoạt”.

Bộ Công an nhận định, quy định trên là biện pháp phòng, chống tội phạm, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân không bị ảnh hưởng. Dự thảo luật không cấm việc sở hữu dao, thừa kế dao từ cha, ông nội hoặc sử dụng dao để trưng bày trong gia đình, dòng họ. Tuy nhiên, cá nhân sở hữu các loại vũ khí trên phải khai báo.

“Chúng tôi muốn thắt chặt kiểm soát đối với những lưỡi dao có chiều dài từ 20 cm trở lên vì dao găm được cấp cho lực lượng vũ trang khi làm nhiệm vụ và hoạt động chống tội phạm cho thấy hầu hết các loại dao đều bị thu giữ. Tất cả đều có lưỡi dao từ 20 cm trở lên,” giải thích. Ngoài ra, Bộ Công an còn tham khảo luật pháp của Nga, Belarus và Australia quy định về kích thước lưỡi dao.

“Dự luật về quản lý và sử dụng vũ khí, chất nổ và công cụ phụ trợ” sửa đổi sẽ được Quốc hội xem xét, đưa ra và thông qua theo thủ tục họp một lần.


núi và sông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *