Các bài báo khoa học xã hội và nhân văn được công nhận

Các bài báo khoa học xã hội và nhân văn được công nhận

Từ công việc của người thợ nề đến quá trình sáng tác tác phẩm văn học, đề thi văn của Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn được nhiều thầy cô đánh giá cao.

Đề thi sáng 2/6 có đoạn: “Một công trình nguy nga được làm bằng gạch hồng kiên cố. Nhưng những viên gạch vốn chỉ là những cục đất im lặng. Điều đáng chú ý là chúng được tạo ra bởi những bàn tay được chọn lọc ra ngoài”. nhào nặn, tinh chế, sự khéo léo và cống hiến. “

Từ đây, bài thi yêu cầu thí sinh liên hệ công việc của người thợ hồ với quá trình một nhà văn sáng tạo ra một tác phẩm văn học. Câu hỏi này có giá trị 6 điểm.

Câu 4 điểm còn lại yêu cầu học sinh liên hệ mức độ trưởng thành trong cuộc sống của mỗi người và xem nó giống với nghề thợ nề như thế nào.

Nhiều giáo viên dạy văn cho rằng kỳ thi này có tính phân loại cao và sẽ giúp chọn ra những học sinh xuất sắc có tư duy logic. Câu hỏi này bắt đầu từ những hiện tượng trong cuộc sống và đưa ra hai câu hỏi có định hướng rõ ràng. Thí sinh phải thể hiện được cả kiến ​​thức thực tế và kiến ​​thức văn học.

Đề thi Ngữ Văn lớp 10 THPT Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2024. hình chụp: bình minh

Theo cô Phạm Thị Giang, giáo viên dạy văn trường THCS Khúc Chính Lan, TP Thanh Hóa, câu đầu tiên thực chất yêu cầu học sinh thảo luận về quá trình sáng tạo của nhà văn. Công việc của người viết văn, đặc biệt là công việc sáng tạo nghệ thuật cũng giống như công việc của người thợ nề. Họ phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, như thu được cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, ghi chép, sàng lọc và dùng kỹ năng khái quát hóa của mình để tạo ra tác phẩm.

Bà Jiang thừa nhận: “Nếu không hiểu các giai đoạn mà một nhà văn cần trải qua trong quá trình sáng tạo thì bạn không thể hiểu hết vấn đề viết đúng chứ đừng nói đến việc viết được một tác phẩm hay”.

Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh người thợ nề để kết nối với lao động nghệ thuật của người viết giúp học sinh lĩnh hội kiến ​​thức học thuật một cách dễ tiếp cận nhất.

Bà Jiang nói thêm: “Đó là điểm sáng cho những người đặt câu hỏi”.

Nguyễn Xuân Hào, giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội, tiến sĩ văn học, cũng đánh giá cao kỳ thi. Theo ông, đề tài không chứa đựng những manh mối về các sự kiện cụ thể nên học sinh dễ hình dung, liên tưởng.

Giải quyết vấn đề 1, hHọc sinh được yêu cầu đưa ra dẫn chứng về quá trình lao động nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ, thể hiện họ cũng giống như những người thợ làm gạch trong nghệ thuật. Thầy Hảo gợi ý học sinh có thể lấy bài hát “Biệt đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hoặc “Sáng Thu” của Hữu Thịnh làm ví dụ.

Ở câu thứ hai, ông Hảo cho rằng sự trưởng thành của mỗi người cũng giống như công việc của người thợ nề Mỗi người đều phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để rèn luyện, trau dồi đạo đức, kiến ​​thức để ngày càng hoàn thiện hơn.

“Giống như xây một ngôi nhà từ viên gạch đầu tiên, ngôi nhà hoàn thiện đẹp như người lớn vậy”, anh Hào chia sẻ.

Bà Khương cho rằng câu thứ hai là một câu đối thoại xã hội nhưng lại gắn liền với một cuộc đối thoại văn học, tạo nên sự giao thoa giữa văn học và cuộc sống. Những học sinh có kỹ năng tư duy so sánh tốt có thể làm tốt và đáp ứng được yêu cầu.

“Ở môn này, học sinh không dạy theo định hướng lý luận văn học chỉ được 5 đến 6 điểm”, cô Giang dự đoán.

Một điểm nữa được cô Nguyễn Hòa, Trường THCS Nguyễn Huy Tường, Hà Nội đánh giá cao là việc sử dụng ngôn ngữ để đặt câu hỏi mà trong sách giáo khoa, sách nâng cao không có. Vì vậy, bài thi đánh giá chính xác năng lực của thí sinh.

“Trong 150 phút, thí sinh phải thực sự có tố chất tốt, tư duy nhanh, ngôn ngữ linh hoạt thì mới có thể hoàn thành tốt bài thi”, cô Hoa nói.

Sáng 2/6, các thí sinh trao đổi bài tập về nhà sau khi hoàn thành bài thi tại trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: Ping Ming

Sáng 2/6, thí sinh trao đổi bài tập về nhà sau khi hoàn thành bài thi. hình ảnh: bình minh

Năm nay hơn 1.500 học sinh dự thi vào lớp 10 Trường trung học chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong số đó, riêng môn văn đã có gần một nghìn học sinh đăng ký học. Với con số mục tiêu là 70, tỷ lệ thắng cấp độ là 1/13,26.

Điểm thi hay còn gọi là điểm xét tuyển được tính theo thang điểm 10 và làm tròn đến hai chữ số thập phân. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 28 tháng 6.

Năm ngoái, thí sinh phải thi 4 môn (toán, văn, tiếng Anh và đại học) nên tổng điểm tối đa là 50 điểm. Lớp Văn có điểm trúng tuyển cao nhất, 34,6/50 điểm, hai lớp còn lại kém 4 điểm.

bình minh


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *