Bộ Công an: Không cần trình báo việc sử dụng dao có tính sát thương cao để lao động

Bộ Công an: Không cần trình báo việc sử dụng dao có tính sát thương cao để lao động

Theo chương trình nghị sự, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, chất nổ và công cụ phụ trợ sửa đổi sẽ được thảo luận tại Hội trường Quốc hội vào sáng 3/6.

Trước đó, Bộ Công an, cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo luật, đã báo cáo Quốc hội về dự kiến ​​tiếp thu và chỉ đạo giải thích dự thảo luật.

Chiều 24/5, một vấn đề mà các đại biểu vẫn còn lo lắng khi thảo luận dự án pháp lý tại nhóm liên quan đến quy định “dao có sát thương cao là vũ khí chính”.

Theo đó, dự thảo quy định vũ khí cấp thấp bao gồm dao có tính sát thương cao, bao gồm dao sắc, dao sắc, dao nhọn có chiều dài lưỡi trên 20 cm hoặc chiều dài lưỡi dưới 20 cm đã được cải tiến, lắp ráp. Nó có chức năng và tác dụng tương tự như các loại dao có sát thương cao trong danh mục vũ khí cơ bản do Bộ Công an ban hành.

hình minh họa.

Việc sử dụng dao có tính sát thương cao để lao động, sản xuất, sinh hoạt và các mục đích khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật.

Nhiều ý kiến ​​nhất trí cho rằng quy định này là cơ sở để xử lý tội phạm dùng dao. Tuy nhiên, có sáu ý kiến ​​cho rằng không nên quy định về chiều dài, độ sắc nét hoặc mũi nhọn của lưỡi dao vì chúng sẽ không phù hợp và không khả thi.

Đại diện cũng yêu cầu làm rõ việc sản xuất dao có tính sát thương cao dùng trong lao động, sản xuất, đời sống có thuộc phạm vi dự thảo luật hay không và có phải quản lý hay không?

Theo giải thích của Bộ Công an, việc sản xuất dao có tính sát thương cao vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật.

Tổ chức, công ty, cá nhân sản xuất, vận hành, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao do Bộ Công an công bố phải khai báo với cơ quan công an về số lượng, chủng loại, nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất và các thông tin khác. Xã, huyện, thị trấn nơi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đặt trụ sở, sản xuất, hoạt động hoặc sinh sống.

Bộ Công an cho biết: “Những người sử dụng công cụ có tính sát thương cao vào lao động, sản xuất, sinh hoạt và các mục đích khác không cần khai báo”.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 5 năm kể từ khi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ phụ trợ năm 2017 có hơn 28.700 vụ sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ đã xảy ra. Trong số các công cụ được sử dụng để hỗ trợ phạm tội có gần 25.400 vụ (chiếm hơn 88%) các đối tượng sử dụng vũ khí đơn giản là dao và các phương tiện giống dao để phạm tội.

Trong đó, có hơn 16.800 vụ (chiếm hơn 66%) trong đó các đối tượng sử dụng dao và các phương tiện tương tự để phạm tội, nhiều đối tượng đã dùng dao cực kỳ nguy hiểm và sắc bén (dao bầu, dao làm bếp,…) để phạm tội. tội ác. ), dao rựa, dao rựa, v.v.) các vụ giết người cực kỳ hung hãn, tàn ác và man rợ, gây phẫn nộ trong dư luận.

Tuy nhiên, do pháp luật hiện hành không phân loại dao là vũ khí nên cơ quan chức năng không thể xử lý các đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí.

Vì vậy, để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này mà không ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của người dân, dự thảo luật quy định rõ về dao có khả năng sát thương cao.

Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ phụ trợ sửa đổi sẽ được Quốc hội hiện tại xem xét, đề xuất và thông qua theo thủ tục họp một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *