Bài học từ ảnh hưởng của các nhóm phụ nữ tại không gian công cộng

Bài học từ ảnh hưởng của các nhóm phụ nữ tại không gian công cộng

Cuối tháng 5, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cùng một nhóm nữ đại biểu biểu diễn thể dục nhịp điệu với tiếng nhạc ầm ĩ trước trụ sở UBND quận, gây phản cảm.

Tại cuộc họp, các bộ phận liên quan yêu cầu các nhóm không mở nhạc cường độ cao để tập thể dục ở nơi công cộng, ảnh hưởng đến văn minh đô thị…

Đại diện nhóm nữ khai với cơ quan chức năng biết hành động của nhóm này gây ảnh hưởng trật tự công cộng, cam kết không hành nghề tại các địa điểm nêu trên và xóa video đăng trên mạng.

Trước đó, vào giữa tháng 5, hai nhóm phụ nữ ở tỉnh Taiping liên tục bị nhiễm bệnh. Xử phạt hành chính Bởi vì tập yoga trên đường sẽ cản trở giao thông.

Cụ thể, ngày 19/5, một nhóm 14 phụ nữ đang nằm, ngồi trên đường giao thông để tập yoga, chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội, mặc dù trên đường có rất nhiều phương tiện qua lại.

Nhóm phụ nữ được UBND xã Kiên Siong, tỉnh Tài Bình mời về làm việc tại trụ sở và ghi lại sự việc.

Chủ tịch UBND xã Kiến Hsiung quyết định xử phạt hành chính 14 người này về tội “tụ tập đông người trái phép, nằm trên đường, ngồi dưới lòng đường, cản trở giao thông, mỗi người bị phạt 1 người”. triệu đồng tiền phạt hành chính. 150.000 đồng.

Vài ngày sau, UBND xã Chien Siung tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính đối với 16 phụ nữ khác về hành vi tụ tập, nằm, ngồi giữa đường để chụp ảnh cùng hoa chanh.

Căn cứ hồ sơ vụ việc và kiến ​​nghị của Công an xã Kiên Siong, Chủ tịch UBND thị trấn đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 16 người trên về tội “tụ tập đông người trái phép, nằm, ngồi dưới đất”. Ảnh hưởng đến đường và cản trở giao thông. “

Cần tuân thủ các quy tắc sinh hoạt cộng đồng

Theo bác sĩ Đặng Văn Cường và luật sư, việc tập thể dục, tập yoga có thể giúp cơ thể đẹp hơn. Tuy nhiên, tập ở đâu và tập như thế nào mới là vấn đề đáng bàn. Nếu thực hành không đúng nơi, không đúng lúc, không đúng thời điểm có thể là phạm tội, “đẹp mà không đẹp”, thậm chí có thể vi phạm pháp luật.

Các hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật cũng phải tuân thủ các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, bảo đảm trật tự công cộng, an toàn xã hội, không vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội, không cản trở giao thông, gây rối trật tự công cộng.

Luật sư cho biết, trong thời gian qua, các cơ quan liên quan đã xử lý nhiều vụ việc và bị xử phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm hành chính. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm lòng đường, cản trở giao thông vẫn tồn tại ở nhiều nơi, gây bất tiện cho giao thông. sự thất vọng.

Việc sử dụng loa công suất lớn gây ồn ào nơi công cộng, lấn chiếm vỉa hè, không gian sinh hoạt công cộng nơi tập thể dục, tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến nhiều người.

Những hành vi trên không chỉ vi phạm quy tắc sinh hoạt cộng đồng, chuẩn mực xã hội mà còn có thể vi phạm pháp luật.

Các luật sư phân tích, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về tiếng ồn, gây tiếng ồn quá mức sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 45/2022/ND-CP.

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần công khai, phổ biến kiến ​​thức pháp luật, giáo dục pháp luật để người dân hiểu và chấp hành các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; Nếu phát hiện hành vi này gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hậu quả của tội gây rối trật tự công cộng là chất lượng chứ không phải số lượng. Vì vậy, nếu cơ quan có thẩm quyền hoặc chính quyền địa phương xác định hành vi gây rối gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, gây dư luận tiêu cực thì có thể thực hiện biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa chung theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *