Thủ tướng kêu gọi huy động 100.000 tỷ đồng trái phiếu cho hạ tầng chiến lược

Thủ tướng kêu gọi huy động 100.000 tỷ đồng trái phiếu cho hạ tầng chiến lược

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Trinh – Nguồn ảnh: VGP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đưa ra yêu cầu này khi kết thúc phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5 vào sáng 1/6.

cuộc họp xem xét tình hình kinh tế xã hội Xu hướng phục hồi tích cực tiếp tục diễn ra trong tháng 5, tốt hơn tháng 4 và hầu hết các lĩnh vực đều đạt kết quả tốt hơn cùng kỳ năm 2023.

Tăng trưởng phục hồi nhưng doanh nghiệp vẫn gặp khó

Nền kinh tế ba lĩnh vực chủ yếu là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,05% so với tháng 4; bình quân 5 tháng tăng 4,03%. Tỷ giá và lãi suất ổn định.

Điều đáng chú ý là cả nước đã tăng cường nỗ lực tăng thu nhập, tiết kiệm chi tiêu và chuẩn bị 680 nghìn tỷ đồng cho cải cách tiền lương. Nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia và bội chi đều được kiểm soát dưới mức quy định.

thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 11 tỷ USD, tăng 2%, trong đó vốn đăng ký cấp mới là 7,9 tỷ USD, tăng 27,5%, cao nhất trong 3 năm qua; hiệu suất sử dụng vốn nước ngoài thực tế đạt 8,3 tỷ USD, tăng 7,8%; , mức cao nhất kể từ năm 2020.

Ý kiến ​​này cũng nhận xét, công tác chống tham nhũng được tăng cường nhưng niềm tin của nhà đầu tư vẫn đang được củng cố và nâng cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng thừa nhận áp lực kiềm chế lạm phát và tỷ giá cao; sản xuất, kinh doanh ở một số lĩnh vực đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, những khó khăn trên thị trường bất động sản đang dần được giải quyết; việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng còn khó khăn; nợ xấu ngày càng gia tăng. triển khai kế hoạch tín dụng 120 nghìn tỷ Việc xây dựng nhà ở xã hội đang tiến triển rất chậm. Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường nhiều…

Người đứng đầu Chính phủ nêu một trong nhiều nguyên nhân hạn chế, tồn tại là do tổ chức, cơ chế, chính sách thực thi pháp luật còn yếu kém; còn tồn tại vấn đề phân cấp quyền lực ở một số lĩnh vực, một số cán bộ, công chức trốn tránh, trốn tránh trách nhiệm; và sợ trách nhiệm.

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng chúng ta phải hoàn thiện hệ thống, minh bạch, động viên, khuyến khích những người dám nghĩ và làm. Đồng thời, tiếp tục sử dụng chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; đồng bộ, phối hợp, phối hợp chặt chẽ với các chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có mục tiêu, trọng điểm.

Trọng tâm của chính sách tiền tệ và tài khóa là ưu tiên tăng trưởng nhiều nhất có thể trong khi vẫn giữ lạm phát dưới mục tiêu 4,5%. Các kế hoạch ổn định thị trường vàng sẽ được triển khai triệt để theo đúng quy định.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng; tiếp tục giảm lãi suất cho vay; tiếp tục giảm hoặc giảm các loại thuế, phí, phí sử dụng đất để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hàng Quốc gia phối hợp với Bộ Xây dựng đẩy mạnh ban hành phương án cho vay 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội. Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp xây dựng phương án cấp vốn bổ sung 100.000 tỷ đồng trong thời gian sớm nhất. liên kết Các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược của chính phủ

Ngoài ra, trọng tâm là cập nhật động lực phát triển Kế thừa truyền thống và tích cực trau dồi động lực mới. Điều này bao gồm thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư công; thúc đẩy đầu tư tư nhân; tăng cường hợp tác công tư và thu hút FDI có chọn lọc;

Về các ngành, lĩnh vực trọng điểm, Thủ tướng nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ các dự án có quy mô lớn, hàm lượng công nghệ cao, năng lượng bức xạ mạnh. Đảm bảo có đủ điện và xăng trong mọi trường hợp.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại yếu kém hơn là Nhà máy bột giấy Phương Nam, Công ty đóng tàu Dung Quất, Nhà máy thép Việt Trung, Nhà máy thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và Dự án Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2, Nhà máy Việt Đức 2 tiếp tục được xử lý.

Theo các nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội, cải cách tiền lương cũng đòi hỏi phải thực hiện thận trọng theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, hài hòa và ổn định.

Đề xuất phương án phù hợp nhất về các vấn đề như thang lương, lương cơ bản, chính sách cụ thể sẽ thực hiện từ ngày 1/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *