Thủ tướng: Hạn chế, bất cập cần sớm giải quyết

Thủ tướng: Hạn chế, bất cập cần sớm giải quyết

Sáng 1/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính của Chính phủ Việt Nam đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ trong tháng 5 để thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm nay, tình hình thực hiện 3 kế hoạch mục tiêu quốc gia và giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh tế – xã hội những tháng đầu năm nay. vấn đề quỹ đầu tư công tháng 6 và thời gian tới chỉ đạo và tập trung quản lý.

Nhìn lại một số điểm nổi bật trong tháng 5 và tháng 1 năm nay, Thủ tướng cho rằng, tình hình thế giới còn phức tạp và nhiều biến động, cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột ở Ukraine, Biển Đỏ, Dải Gaza ngày càng leo thang;

Đồng thời, giá đồng đô la Mỹ và giá vàng tăng cao; giá dầu thô, giá nhu yếu phẩm cơ bản hàng ngày và dịch vụ vận tải biến động mạnh; xu hướng chính sách tiền tệ của nhiều nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh lương thực; một số quốc gia và khu vực…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phục hồi nhưng các nền kinh tế lớn là thị trường truyền thống của Việt Nam vẫn gặp khó khăn.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 sáng 1/6 (Ảnh: Nhật Bắc).

Ở góc độ trong nước, nước ta là một nước đang phát triển, nền kinh tế đang trong thời kỳ chuyển đổi, quy mô còn nhỏ, độ mở cao, khả năng chống chịu còn hạn chế. Quốc gia.

Thủ tướng cho biết, tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục được cải thiện trong tháng 5 và đạt kết quả tốt hơn tháng 4. Trong 5 tháng đầu năm nay, kết quả trên hầu hết các lĩnh vực đều tốt hơn cùng kỳ.

Điểm nổi bật là cả 3 lĩnh vực chủ yếu là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều đạt tăng trưởng; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo.

Dù lượng điện tiêu thụ đã đạt mức cao kỷ lục, vượt 1 tỷ kWh/ngày, các cơ quan chức năng vẫn tích cực triển khai các phương án đảm bảo cung cấp điện trong thời tiết nắng nóng. Các dự án hạ tầng chiến lược về giao thông và năng lượng cũng được đẩy mạnh.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng hệ thống, phòng, chống tham nhũng, quốc phòng, an ninh, ngoại giao và các lĩnh vực khác được đẩy mạnh. Đời sống nhân dân được cải thiện; uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao.

Thủ tướng: Cần có giải pháp kịp thời khắc phục hạn chế, bất cập - 2

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Nhật Bắc).

Người đứng đầu Chính phủ chỉ ra, bên cạnh những thành tựu đạt được còn có những hạn chế, bất cập, khó khăn, thách thức như áp lực lạm phát, tỷ giá cao. Thị trường bất động sản khó tiếp cận tín dụng, một số chính sách của địa phương chưa được đáp ứng kịp thời.

Ông đặc biệt chỉ ra, kỷ luật ở một số nơi chưa nghiêm, đôi khi còn xảy ra tình trạng trốn tránh, xô đẩy, sợ trách nhiệm; cháy, nổ, diễn biến tội phạm phức tạp…

Thủ tướng đề nghị cần quán triệt sâu sắc tinh thần “đúng tình thế, đúng bản chất, kết quả đúng”, đề xuất thảo luận, làm rõ những việc đã làm, chưa làm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét. tình hình trong tháng Sáu và trong tương lai.

“Cần cơ chế, chính sách, giải pháp nào, cần tập trung vào lĩnh vực nào? Chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa hay chính sách khác? Cơ chế nào cần loại bỏ, ở đâu và bởi ai?”, Thủ tướng đặt câu hỏi này.

Trên cơ sở đó, ông nhấn mạnh cần đề xuất các giải pháp cụ thể để nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập, yếu kém được các đại biểu Quốc hội nêu tại kỳ họp thứ 7 đang diễn ra.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, trung bình mỗi tháng có 19.800 công ty mới được thành lập và hoạt động trở lại. Sản xuất công nghiệp tháng 5 tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tương đối tích cực so với tháng trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 dự kiến ​​tăng 3,9% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, vị thế đầu tư quốc tế dự kiến ​​sẽ tăng 6,8% trong 5 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng chú ý là trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước có 98.800 công ty mới đăng ký hoạt động trở lại, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước; bình quân mỗi tháng có 19.800 công ty mới được thành lập và quay trở lại hoạt động. .

Có 97.300 công ty hủy niêm yết, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước; tương đương mỗi tháng có 19.500 công ty hủy niêm yết khỏi thị trường.

Tính đến ngày 20/5, tổng vốn nước ngoài đăng ký tại Việt Nam đạt gần 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá đầu tư, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. các nhà đầu tư.

Trong 5 tháng đầu năm nay, cán cân thương mại hàng hóa dự kiến ​​xuất siêu 8,01 tỷ USD (cùng kỳ năm ngoái xuất siêu 10,2 tỷ USD)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *