Tháng 6 có thể xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới

Tháng 6 có thể xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới

Trong tháng 6 có thể xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Chen Thi Zhu, Phó Giám đốc Văn phòng Dự báo Khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết điều này khi đánh giá tình hình thời tiết tháng 6/2024.

Nhiệt độ trung bình cả nước nhìn chung cao hơn trung bình năm từ 0,5 đến 1°C, đặc biệt ở khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ có nơi cao hơn trung bình năm trên 1°C.

Trong 10 ngày đầu tháng 6, nhiều nơi ít có khả năng xảy ra nắng nóng lan rộng. Sau đó, đợt nắng nóng có thể tăng cường ở các tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Trao đổi về tình hình lượng mưa, bà Trần Thị Chu cho biết, tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%, các khu vực khác cao hơn khoảng 10-30%. hơn mức trung bình nhiều năm. nhiều năm trong cùng thời gian.

Miền Bắc và miền Trung-Bắc sẽ có nhiều ngày mưa hơn, đặc biệt trong 10 ngày đầu tháng này có thể có mưa to từ trung bình đến diện rộng ở các khu vực nêu trên.

Ở cao nguyên miền Trung và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh lên, diện tích và lượng mưa có thể tăng lên.

trước khi hiện tượng xảy ra thời tiết nguy hiểm Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và các đài khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố, huyện. Thường xuyên cập nhật các thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông chính thức của trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Chính phủ và các đơn vị chức năng cần cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời dự báo thiên tai Vì lợi ích của nhân dân, tiến hành tuyên truyền, tuyên truyền và tuyệt đối cấm người làm việc ở những vùng có nguy cơ cao, thường xuyên có giông, lốc, sét, mưa đá, gió mạnh, sóng lớn.

Người dân cần thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn của chính quyền địa phương để ứng phó, phòng chống thiên tai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *