Miền Bắc có mưa giông nhiều ngày trong những ngày tới

Miền Bắc có mưa giông nhiều ngày trong những ngày tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 1/6, áp thấp nhiệt đới suy yếu của bão số 1 (bão Maliksi) tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp sau khi đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Hình thái này không còn nguy cơ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta nữa.

Trên đất liền có thể xuất hiện mưa rào và mưa dông ở một số khu vực phía Bắc trong đêm 1/6 nhưng cường độ không lớn. Khu vực này vẫn nắng suốt cuối tuần, nhiệt độ tăng lên 32-34 độ C.

Điều đáng chú ý, bắt đầu từ tối 2/6, giông có thể quay trở lại khu vực phía Bắc Hà Nội và có thể xảy ra mưa lớn ở các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ. Người dân vẫn cảnh giác nguy cơ xảy ra giông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh khi mưa xuất hiện sau thời điểm nắng nóng trong ngày.

Dự báo thời tiết Hà Nội cho thấy, trên địa bàn sẽ tiếp tục có giông trong vài ngày tới (Ảnh: NCHMF).

Đánh giá tổng thể về thời tiết tháng 6, cơ quan khí tượng cho biết, trên biển Hoa Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó có bão Maliksi vừa suy yếu.

Trong 10 ngày đầu tháng này, khả năng nhiệt độ cao trên diện rộng khó có thể xảy ra. Ngược lại, khu vực phía Bắc sẽ có mưa nhiều, mưa lớn trên diện rộng nhiều nơi. Theo đó, khu vực miền Bắc và miền Trung có khả năng phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh lên nên diện tích và lượng mưa có khả năng tăng cao trong những ngày tới.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 2/6:

– Hà Nội: Sẽ có mưa rào vào ban đêm và mưa giông ở một số khu vực, nhưng trời sẽ nắng vào ban ngày. Tối 2/6 có mưa rào, giông và mưa lớn cục bộ. Nhiệt độ tối thiểu là 25-27 độ C, nhiệt độ tối đa là 32-34 độ C.

– Tây Bắc: Sẽ có mưa rào và dông ở một số nơi, đặc biệt là khu vực Tây Bắc. Nhiệt độ tối thiểu là 24-27 độ C; nhiệt độ tối đa là 31-34 độ C.

– Đông Bắc: Sẽ có mưa rào vào ban đêm và mưa giông ở một số khu vực, nhưng trời sẽ nắng vào ban ngày. Tối 2/6 có mưa rào, giông và mưa lớn cục bộ. Nhiệt độ tối thiểu là 24-27 độ C; nhiệt độ tối đa là 31-34 độ C.

– Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Sẽ có mưa rào và giông vào ban đêm ở một số khu vực, một số khu vực sẽ nắng và nóng. Nhiệt độ tối thiểu là 25-28 độ C; nhiệt độ tối đa là 32-35 độ C.

– Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có nơi có mưa rào, dông vào ban đêm; nơi có nắng nóng. Nhiệt độ tối thiểu là 26-29 độ C; nhiệt độ tối đa là 33-36 độ C.

Tây Nguyên: Một số nơi sẽ có mưa rào và dông, gió Tây Nam cấp 2 đến cấp 3. Nhiệt độ tối thiểu là 21-24 độ C; nhiệt độ tối đa là 29-32 độ C.

– Phía nam: Một số nơi sẽ có mưa rào và dông, gió Tây Nam cấp 2 đến cấp 3. Nhiệt độ tối thiểu 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi vượt quá 34 độ C.

Áp thấp nhiệt đới hình thành từ một vùng áp thấp trên khu vực quần đảo Hoàng Sa và nhanh chóng mạnh lên thành bão số 1 (tên quốc tế Maliksi) vào trưa ngày 31/5. Đây là cơn bão nhiệt đới mở đầu cho mùa bão năm nay trên Biển Hoa Đông.

Hướng di chuyển chính của bão là theo hướng Bắc và Đông Bắc, đi vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đại lục trước khi suy yếu sau một ngày trên biển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *