Hàng nghìn nhà nghỉ ở Hà Nội không đảm bảo lối thoát

Hàng nghìn nhà nghỉ ở Hà Nội không đảm bảo lối thoát

Hơn 2.800 nhà nghỉ ở khu vực Cầu Giấy không có lối thoát đảm bảo, theo đánh giá về vụ cháy nhà nghỉ khiến 14 người thiệt mạng.

UBND quận Cầu Giấy vừa báo cáo kết quả thanh tra, rà soát toàn diện việc tuân thủ pháp luật của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trên địa bàn.

Kết quả cho thấy có hơn 3.300 địa điểm cho thuê trong quận, tăng 213 vào năm 2023. Trong đó, huyện Mai Dịch có số lượng nhà nghỉ lớn nhất với 934, tiếp theo là huyện Trung Hòa (phát hỏa khiến 14 người thiệt mạng) với 638 nhà nghỉ, Quan Hóa 598, An Hòa 353, Dịch Vọng 333, 275 hộ gia đình. ở Dịch Vọng Hậu, 137 hộ ở Nghĩa Đô và 60 hộ ở Nghĩa Tân.

Có hơn 1.800 cơ sở chỉ cho thuê căn hộ, khoảng 1.500 cơ sở là nhà ở, kinh doanh cho thuê và 3 cơ sở là nhà ở riêng lẻ để các gia đình cho thuê và sử dụng toàn bộ ngôi nhà. Trong số hơn 3.300 nhà trọ nêu trên, chỉ có 153 căn được đăng ký kinh doanh cho thuê.

Kết quả kiểm tra an toàn cháy nổ và cứu hộ cứu nạn cho thấy 3.170 địa điểm không có đường vào cho xe chữa cháy; gần 3.200 địa điểm không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy lan; đảm bảo điều kiện thoát nạn.

“Hầu hết các nơi chỉ có một đường và lối thoát hiểm, không có lối thoát hiểm dự phòng; tầng 1 có khu vực sạc xe và xe điện nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn cháy lan, khói bốc lên. nằm trong ngõ sâu, xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận được”, báo cáo nêu rõ.

Lối vào duy nhất của ngôi nhà cho thuê bốc cháy sáng 24/5 là tiệm sửa chữa xe điện. hình ảnh: Giang Huy

Thời gian tới, quận Cầu Giấy yêu cầu cơ sở vật chất khắc phục những tồn tại như khu vực phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm tầng 1 và lối thoát hiểm. Chủ cơ sở, nhà đầu tư và cư dân phải bố trí đủ chỗ để xe máy, xe điện trong từng phòng, căn hộ, nếu không đảm bảo được chỗ để xe thì phải bố trí chỗ để xe bên ngoài khách sạn.

Sau ngày 30/6, quận Cầu Giấy sẽ tái kiểm tra và xử lý các vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Các địa điểm không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ bị đình chỉ hoặc tạm thời đóng cửa.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội kêu gọi thanh tra toàn diện nhà trọ, căn hộ mini. Tháng 9/2023, vụ cháy xảy ra tại chung cư mini trong hẻm đường Khương Hà, quận Thanh Xuân, khiến 56 người thiệt mạng và 37 người khác bị thương. Thành phố cũng yêu cầu kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ. Tuy nhiên, đã hơn 8 tháng trôi qua kể từ khi cuộc điều tra dân số được triển khai và thành phố vẫn chưa công bố kết quả.

Rạng sáng 24/5, vụ hỏa hoạn xảy ra tại một ngôi nhà và nhà trọ cũng kinh doanh, sửa chữa xe máy điện tại ngõ 43, đường Zhongjing, quận Zhonghe, khiến 14 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy để làm rõ trách nhiệm của chủ khách sạn và trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến vụ việc.

ôi


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *