Bị ép lao động nặng nhọc trên tàu đánh cá

Bị ép lao động nặng nhọc trên tàu đánh cá

Sau gần 3 năm xác minh nguồn tin tố giác một nhóm ngư dân bị chủ thuyền đánh đập, cưỡng bức lao động khổ sai và không chịu trả lương, ngày 31/5, Phó cảnh sát trưởng cơ quan, Trung tá Công an Đoàn Quốc Thắng. tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang điều tra. Nhóm điều tra cho biết đã nối lại điều tra và khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích”.

Bị đánh đập nặng nề

Khoảng tháng 2/2021, ngư dân Đoàn Quang Trung (SN 1986, huyện Thị Cầu, tỉnh Bắc Ninh) hứa trả lương cao thông qua môi giới trên mạng xã hội; Đỗ Thành Hợp (SN 1993, huyện Lai Vũng, tỉnh Đồng Tháp); Quý (SN 1993, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) và Cao Quang (SN 2000, người dân tộc Raglai, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vinh, tỉnh Khánh Hòa) thay phiên nhau đến chài Tắc. cảng ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang để chuẩn bị đón chú mình lên thuyền đi đánh cá.

Ngày 17/2/2021, ông Trung và ông Hợp được người đại diện đưa lên tàu cá Cà Mau ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, không rõ số hiệu tàu và thuyền trưởng là ông Trần Văn Ngọ.

“Khi lên tàu, ông Ngô hứa sẽ chuyển lương cho mỗi gia đình 20 triệu đồng, sau 3 tháng làm việc sẽ phát thêm tiền” – ông Trung cho biết. Công việc của nhóm ngư dân là đỡ thuyền và kéo lưới…

Khi con tàu ra khơi, ông Wu và anh trai lộ diện là những kẻ bóc lột sức lao động. “Chúng tôi bị ép làm việc 20 tiếng mỗi ngày. Những ai chậm chạp thì bị đánh đập dã man bằng ống sắt, dây thừng và dao nguy hiểm đến tính mạng” – ông Trump nói.

Khoảng 45 ngày sau, ông Quý và ông Quang cũng được đưa từ tàu cá khác sang thuyền ông Ngô. Ông Quý cho biết, ông được một người môi giới tên Lài (cơ quan điều tra tên là Kiệt) đưa lên tàu và hứa trả 20 triệu đồng cho 100 ngày đánh bắt xa bờ. “Tài xế nói sợ tôi lấy tiền rồi bỏ trốn nên khoảng 4-5 ngày sau khi thuyền ra khơi, anh ta chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản của gia đình tôi, đưa tôi lên một chiếc thuyền không quen biết. “Tôi không nhớ rõ lắm. Lúc đi biển, người ta chuyển tôi sang tàu của ông Ngô làm thuyền trưởng. Ở đây tôi may mắn được giao công việc nấu ăn nên rất ít khi bị đánh, nhưng ngày nào tôi cũng thấy vậy. nhìn thấy những người khác bị đối xử tàn nhẫn. Bị đánh” – ông Kui nói.

Các ngư dân cho biết thuyền trưởng Wu đang cầm một vật trông giống súng nên không ai dám chống cự. “Họ bắt chúng tôi làm việc vất vả cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày chỉ cho chúng tôi ăn rác và cá thải một lần. Khi mệt quá không làm được việc thì bị đánh. Nếu bị thương thì chia nhau thuốc giảm đau. Chúng tôi uống rượu để trấn áp. nỗi đau” và công việc” – ông Kui tiếp tục.

Ông Li Wengui và ông Duẩn Quang Trung kể lại câu chuyện bị cưỡng bức lao động khổ sai trên tàu đánh cá

trở về cuộc sống

Các ngư dân kể lại có lần, sau nhiều đêm, ông Trung sắp ngất xỉu, đang ngồi tựa lưng vào vách cabin nghỉ ngơi. .

Trong số những người bị đánh, người đáng thương nhất là anh Huo. Anh bị đánh đã lâu, sắc mặt tái nhợt, thân thể yếu ớt. Trước khi lên thuyền của ông Ngô, ông Hợp đã lênh đênh trên biển hơn một năm, bị chuyển từ tàu này sang tàu khác và chịu nhiều hình thức tra tấn. Một lần, anh không thể chịu đựng được nữa và phải nhảy xuống biển để trốn thoát. May mắn thay, một chiếc tàu khác đã phát hiện và cứu anh. Nhưng sau đó anh ta lại bị đưa trở lại thuyền của ông Ngô và tiếp tục hứng chịu những đòn chí mạng.

Người quen cho biết, sau khi thoát khỏi hành trình vượt biển kinh hoàng, ông Hope xin việc tại một nhà máy sản xuất máy móc ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hàng ngày, ông Hope có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần khi đi đến đâu cũng nói lắp bắp và tự nhận mình là giám đốc công ty. Sau đó, ông Hợp nghỉ việc và trở về quê ở huyện Lai Vụ, tỉnh Đồng Tháp.

Theo nhóm ngư dân này, sau khi hết hạn hợp đồng, thuyền trưởng Ngô Không cho họ vào bờ nhưng buộc phải chuyển sang tàu CM 95060 TS đang neo đậu tại khu vực đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau để tiếp tục lao động vất vả. Công việc.

Khoảng 20h ngày 18/5/2021, một nhóm ngư dân đã nhảy xuống biển tìm đường trốn thoát. Sau gần một ngày lênh đênh trên biển, vào khoảng 17h ngày 19/5/2021, họ được một tàu khác cứu trong tình trạng suy yếu rồi quay về tàu CM 95060 TS.

Thấy nguy hiểm, một ngư dân trên tàu CM 95060 TS đã gọi điện cho Bộ đội Biên phòng Cà Mau cứu hộ và đưa họ vào bờ. Tuy nhiên, người của thuyền trưởng Ngô đã phát hiện, lấy hết điện thoại di động, đánh đập, dùng dao khống chế rồi đưa lên tàu CM 99127 TS để tiếp tục.

Ngày 9/7/2021, trong lúc tàu đang cập cảng cá để sửa chữa, nhóm ngư dân này đã trốn thoát và liên lạc với gia đình để gọi công an. Tuy nhiên, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn vì không có thước phim nào ghi lại vụ việc. “Đối với sự cố xảy ra trên biển như thế này, việc thu thập chứng cứ, dựng lại hiện trường là rất khó khăn. Vì vậy, quá trình điều tra kéo dài rất lâu vì chúng tôi phải tạm dừng một thời gian để thu thập chứng cứ. Gần đây, chúng tôi đã có một vụ việc.” Đối mặt với nhóm ngư dân cùng ông Wu và một số người môi giới tại cơ quan công an, bước đầu ông Wu và người đại diện thừa nhận hành vi trái pháp luật và muốn bồi thường hậu quả” – điều tra viên cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *