112 nước đã bỏ án tử hình: Tại sao Việt Nam vẫn giữ án tử hình? – Bản tin BBC Việt Nam

112 nước đã bỏ án tử hình: Tại sao Việt Nam vẫn giữ án tử hình? – Bản tin BBC Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Hình ảnh Micah Elam/Bloomberg/Getty

Ảnh chụp, Bà Zhang Meilan là vụ án tử hình gây chú ý nhất thời gian gần đây

Theo báo cáo năm 2023 vừa được Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vẫn duy trì hình phạt tử hình trong pháp luật và thực tiễn.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, giống như Trung Quốc, hiện không có số liệu chính thức từ Triều Tiên, Việt Nam, Syria, Palestine và Afghanistan vì chúng được coi là bí mật nhà nước hoặc không được công khai.

Dữ liệu mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy số vụ hành quyết trên toàn thế giới vào năm 2023 là 1.153, tăng 31% so với con số 883 được công bố vào năm 2022.

Đây cũng là con số cao nhất kể từ năm 2015. Năm 2015, số vụ hành quyết là 1.634.

Báo cáo này cho thấy 5 quốc gia có số vụ hành quyết lớn nhất vào năm 2023 là Trung Quốc, Iran, Ả Rập Saudi, Somalia và Hoa Kỳ.

Chỉ riêng Iran đã chiếm tới 74% số vụ hành quyết toàn cầu, trong khi Ả Rập Saudi chiếm 15%.

Bà Agnès Callama, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhận xét: “Việc gia tăng án tử hình chủ yếu là do Iran gây ra. Chính quyền Iran đã tỏ ra coi thường mạng sống con người và tăng án tử hình đối với các tội phạm liên quan đến ma túy. Sự phân biệt đối xử về ma túy ngày càng thể hiện rõ ở các cộng đồng nghèo và bị thiệt thòi. ”

Mặc dù các báo cáo cho thấy Iran là quốc gia thực hiện nhiều vụ hành quyết nhất với 853 người, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Trung Quốc là quốc gia thực hiện nhiều vụ hành quyết nhất.

Mặc dù Trung Quốc không có số liệu chính thức nhưng Tổ chức Ân xá Quốc tế ước tính có hàng nghìn người đã bị hành quyết ở Trung Quốc vào năm ngoái.

Việt Nam vẫn giữ nguyên hình phạt tử hình trong pháp luật, vẫn tuyên bố hình phạt tử hình và vẫn thi hành án tử hình.

“Số người bị kết án tử hình năm 2023 tăng so với cùng kỳ”, ông Lim Chi, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cho biết trong báo cáo công tác của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Viện kiểm sát nhân dân) từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/3, 2024.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam cho biết: “Khó khăn lớn nhất hiện nay là số án tử hình đã có hiệu lực nhưng chưa thi hành vẫn còn rất cao”.

Câu hỏi có nên bãi bỏ án tử hình ở Việt Nam hay không đã được thảo luận nhiều năm nay.

Có rất nhiều lời kêu gọi, áp lực bãi bỏ hình phạt tử hình ở Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau nên chưa có quy trình lập pháp cụ thể nào được triển khai.

Điều 3 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948 quy định rằng mọi người đều có “quyền sống, quyền tự do và an toàn cá nhân”.

Điều 6(1) của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị) tuyên bố vào năm 1966: “Mọi người đều có quyền được sống. Quyền này phải được pháp luật bảo vệ. Không ai có thể bị tước đoạt mạng sống một cách tùy tiện”.

Việt Nam gia nhập Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1982.

Việc áp dụng hình phạt tử hình sau một phiên tòa được cho là đã được tiến hành mà không có xét xử công bằng và thủ tục tố tụng hình sự đúng đắn cũng vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về xét xử công bằng quy định tại Điều 14 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 và đang tái tranh cử nhiệm kỳ 2026-2028.

Hiện nay ở Việt Nam, hình phạt tử hình được thực hiện bằng hình thức tiêm thuốc độc và việc giảm án tử hình là quyền của Tổng thống.

Theo Nghị định số 43/2020/ND-CP, một liều thuốc bao gồm 3 loại: thuốc gây mất ý thức, thuốc làm tê liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng tim. Thuốc dùng trong thi hành án tử hình do Bộ Y tế ban hành phù hợp với yêu cầu của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Ảnh chụp, Tháng 8/2023, câu chuyện Nguyễn Văn Chang, tử tù sắp bị hành quyết và lời kêu gọi từ xa của cha mẹ tử tù đã gây chấn động dư luận trong nước và thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.

Những năm gần đây, vụ án 3 tử tù Lê Văn Mộng, Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Xương có dấu hiệu sai sót về thủ tục, thậm chí tử vong bất thường đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.

Bà Chiara Sangioggio, chuyên gia về tử hình, cho biết: “Chúng tôi phản đối án tử hình trong mọi trường hợp, nhưng thật đau lòng khi chính phủ Việt Nam vẫn muốn tiếp tục thi hành án tử hình dù nhận thức được những lo ngại này”. Sau khi tử tù Lê Văn Muang bị hành quyết vào sáng ngày 22/9/2023, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã đưa ra khuyến nghị hình phạt với Kênh BBC Việt Nam vào ngày 23/9/2023.

Mới đây, nữ doanh nhân Zhang Meilan đã bị kết án tử hình trong phiên sơ thẩm vụ án Wanshengfa.

Bà Lan là một trong số ít nữ doanh nhân trong lịch sử tội phạm Việt Nam bị kết án tử hình vì tội kinh tế.

Nước nào đã bãi bỏ án tử hình?

Có một xu hướng rõ ràng hướng tới việc bãi bỏ án tử hình trên toàn thế giới.

Hiện nay, có khoảng 50 nước vẫn duy trì hình phạt tử hình trong luật, nhưng chỉ có hơn 10 nước còn áp dụng và thi hành hình phạt tử hình trên thực tế (tính từ năm 2019 đến năm 2023).

Một số nước khác vẫn giữ nguyên hình phạt tử hình trong luật nhưng đã không áp dụng trong nhiều năm.

Số nước bãi bỏ án tử hình đã tăng từ 48 nước năm 1991 lên 112 nước năm 2023.

9 quốc gia chỉ áp dụng hình phạt tử hình đối với những người phạm tội nghiêm trọng nhất (như giết người hàng loạt), trong khi 23 quốc gia vẫn quy định hình phạt tử hình nhưng không sử dụng (tức là không tuyên bố). ) trong ít nhất 10 năm qua.

Có 4 hình thức tử hình vào năm 2023, trong đó chặt đầu chỉ được áp dụng ở Ả Rập Saudi.

Bảy quốc gia sử dụng hình thức treo cổ, sáu quốc gia sử dụng hình thức hành quyết và ba quốc gia sử dụng hình thức tiêm thuốc độc.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết vào tháng 1 năm 2024: “Việc thi hành án tử hình là trái nghiêm trọng với phẩm giá con người, quyền cơ bản được sống và quyền không bị tra tấn, đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục”. hoặc hình phạt. “

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cho biết các quốc gia vẫn duy trì án tử hình “vì tin tưởng sai lầm rằng nó có tác dụng ngăn chặn tội phạm”.

Các nhà khoa học xã hội cho biết tác dụng ngăn chặn tội phạm của án tử hình chưa được chứng minh đầy đủ.

Một số nhà khoa học tin rằng biện pháp răn đe quan trọng nhất là khả năng bắt giữ và trừng phạt.

Án tử hình để lại hậu quả gì cho trẻ em?

Năm 2010, 14 quốc gia bao gồm Algeria, Argentina, Kazakhstan, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau thành lập Ủy ban quốc tế chống án tử hình..

Ủy ban hiện có 24 quốc gia thành viên, bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Úc, Đức và Togo.

Ủy ban Quốc tế Chống Hình phạt Tử hình nhấn mạnh: “Không giống như bất kỳ hình thức trừng phạt hình sự nào khác, việc xử tử cha mẹ vĩnh viễn tước đi cơ hội có cha mẹ của đứa trẻ.”

Trong khi đó, Việt Nam cho đến nay vẫn chưa tiến hành đánh giá đầy đủ về hậu quả đối với trẻ em mất cha mẹ do bị xử tử hình.

Trong bài viết đăng trên “Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam” ngày 1/8/2023, ông Phạm Minh Độ, tác giả Tòa án quân sự Quân khu 7 bày tỏ quan điểm về việc Việt Nam có nên bãi bỏ án tử hình hay không.

Các tác giả viết: “Chừng nào họ còn sống, ngay cả khi bị kết án chung thân, tù nhân vẫn có hy vọng tái hòa nhập xã hội, được giảm nhẹ, ân xá hoặc trắng án. Hình phạt tử hình sẽ loại bỏ những cơ hội này”. Hình phạt tử hình không chỉ gây đau đớn về thể xác cho tù nhân mà còn mang đến cho họ sự khủng hoảng lớn về tinh thần. Vì vậy, hình phạt tử hình không thể nói là nhân đạo hơn hình phạt tù chung thân.

Tác giả đặt vấn đề: Tại sao không dùng hình phạt chung thân thay vì khoan hồng?

Các tác giả viết: “Thay vì lấy đi mạng sống của họ, chúng tôi buộc tù nhân phải làm việc suốt đời để hiểu được giá trị của sức lao động, bồi thường những mất mát cho nạn nhân và tạo ra của cải vật chất để bù đắp”.

“Hiện nay, xu hướng hội nhập, hợp tác về mọi mặt giữa các nước trong khu vực và thế giới đã trở thành một tất yếu khách quan. Để hòa nhập vào quá trình phát triển chung này, một trong những yêu cầu là chính sách phải có sự điều chỉnh phù hợp. ” , Luật chung, đặc biệt là luật hình sự, Bao gồm tính tương thích với các quy định về hình phạt tử hình. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *