Hỏa hoạn làm 14 người chết, quận Cầu Giấy ra điều kiện cấm xe máy vào nhà trọ

Hỏa hoạn làm 14 người chết, quận Cầu Giấy ra điều kiện cấm xe máy vào nhà trọ

Ngay sau vụ cháy đường Trung Kính, UBND quận Cầu Giấy đã thành lập 40 tổ công tác để kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật tại tất cả các nhà trọ trên địa bàn.

Qua kiểm tra, khu vực Cầu Giấy có hơn 3.300 nhà nghỉ. Trong đó, có 900 nhà nghỉ ở huyện Mai Dịch, hơn 600 nhà nghỉ ở huyện Trung Hòa, gần 600 nhà nghỉ ở huyện Quan Hóa, 350 nhà nghỉ ở huyện Yên Hòa, 330 nhà nghỉ ở huyện Dịch Vọng, Dịch Vọng có 270 nhà trọ. ở huyện Vọng Hậu, gần 140 ký túc xá ở huyện Nghĩa Đô và 60 ký túc xá ở huyện Nghĩa Tân.

Theo UBND quận Cầu Giấy, hiện trên địa bàn có 3.170 nhà nghỉ không có xe cứu hỏa tiếp cận; 2.800 nhà nghỉ không đảm bảo lối thoát hiểm; 2.700 nhà nghỉ không có hệ thống phòng cháy chữa cháy vi phạm quy định về điện…

Ngày 24/5, vụ cháy xảy ra tại một nhà nghỉ trên đường Trung Kính, nhiều xe máy bị thiêu rụi. Ảnh: Quang Phong

Sau khi kiểm tra, quận Cầu Giấy yêu cầu các chủ khách sạn giải quyết vướng mắc liên quan đến sạc xe điện và các vấn đề liên quan đến cháy nổ.

Về vấn đề lối thoát hiểm, gần 2.970 nhà nghỉ vẫn chưa giải quyết được theo yêu cầu của quận Cầu Giấy. Trong đó, về bố trí lối thoát hiểm chỉ có 973 nhà nghỉ được sửa chữa, còn 1.680 nhà nghỉ chưa được sửa chữa.

Về phương hướng thời gian tới, quận Cầu Giấy nêu rõ sau ngày 30/6 sẽ tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy. Học khu sẽ đình chỉ hoặc tạm thời ngừng hoạt động tại các cơ sở không thể đảm bảo điều kiện an toàn.

Quận Cầu Giấy cũng sẽ yêu cầu các chủ nhà nghỉ bố trí đủ chỗ để xe máy, xe điện, tối thiểu 6m2/phòng, căn hộ. Nếu không đảm bảo được chỗ thì phải bố trí bãi đậu xe bên ngoài nhà nghỉ.

Ngoài ra, quận Cầu Giấy sẽ triển khai ngay giải pháp phòng cháy chữa cháy giữa bãi đỗ xe và khu dân cư. Đảm bảo các điều kiện về cầu thang thoát hiểm và lối thoát hiểm bổ sung đảm bảo quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Trước đó, rạng sáng 24/5, vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu nhà trọ cũng kinh doanh, sửa chữa ô tô ở số 43 Hutong, quận Zhongjing (quận Zhonghe). 14 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy để làm rõ trách nhiệm của các chủ nhà nghỉ và vấn đề quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *