Clip: San hô biển Côn Đảo đang bị tẩy trắng và chết

Clip: San hô biển Côn Đảo đang bị tẩy trắng và chết

Ngày 31/5, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết qua khảo sát thực địa, diện tích lớn san hô trên các đảo thuộc huyện Côn Đảo đang bị tẩy trắng và chết dần.

Bộ Bảo tồn và Hợp tác Quốc tế-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo tổ chức khảo sát thực địa các rạn san hô ở vịnh Côn Sơn, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, Vịnh Đầm Tre, Hòn Tre Nhỏ, Hòn Tre Lớn, Ông và các vùng biển khác do nhiệt độ nước biển tăng do hiện tượng El Niño tăng dần, Hòn Dung, Hòn Bà, Hòn Tài và Hòn Trung ghi nhận hiện tượng san hô bị tẩy trắng và chết.

Tẩy trắng san hô ở Côn Đảo

Clip diện tích lớn san hô chết và bị tẩy trắng

Theo ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, nhiệt độ sinh tồn lý tưởng cho san hô là 24-30 độ C, còn nhiệt độ đáy nước ở vùng biển Côn Đảo tính đến thời điểm hiện tại đã ở mức thấp. Với nhiệt độ 32 độ C, điều này khiến san hô trục xuất tảo ra khỏi mô của chúng, trong khi thực vật không thể quang hợp và chết.

Khi nhiệt độ nước biển giảm xuống, một số loài san hô bị tẩy trắng có khả năng phục hồi đáng kể. Nếu nhiệt độ nước biển của rạn san hô không giảm thì khả năng phục hồi của san hô sẽ rất thấp và diện tích chết sẽ lớn.

Mảnh vỡ: San hô Côn Đảo đang tẩy trắng và chết - Ảnh 2.

Nhiều san hô có khả năng tự phục hồi nhưng quá trình phục hồi mất nhiều thời gian

Sơn cho biết cần phải điều tra thêm để đánh giá quy mô và mức độ tẩy trắng.

Hiện nay, Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã liên hệ với Viện nghiên cứu biển Nha Trang để đề xuất khảo sát, đánh giá cụ thể về tốc độ tẩy trắng san hô của đảo.

San hô Côn Đảo phát triển rất mạnh quanh Vườn quốc gia Côn Đảo, có diện tích khoảng 1.500 ha và 360 loài. San hô chết và tẩy trắng đã nhiều lần xảy ra ở Côn Đảo, nghiêm trọng nhất là do hiện tượng El Niño vào các năm 1998, 2010 và 2016. Ủy ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo kể từ đó đã điều tra và thực hiện các nỗ lực phục hồi san hô.

Một số hình ảnh, cảnh san hô chết và tẩy trắng ở vùng biển Côn Đảo

Clip: San hô Côn Đảo bị tẩy trắng và chết dần - Ảnh 3.
Clip: San hô ở Côn Đảo bị tẩy trắng và chết dần - Ảnh 4.

Mảnh san hô chết và tẩy trắng ở Côn Đảo

Mảnh vỡ: San hô Côn Đảo đang tẩy trắng và chết dần - Ảnh 5.
Clip: San hô ở Côn Đảo bị tẩy trắng và chết dần - Ảnh 6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *