Ba phút cứu thai nhi bị sa dây rốn trong tử cung

Ba phút cứu thai nhi bị sa dây rốn trong tử cung

Thành phố Hồ Chí MinhMột phụ nữ 40 tuổi đang chuyển dạ và nước ối bị vỡ. Tuy nhiên, thai nhi đã sa dây rốn trong bụng mẹ. Tình trạng rất nguy kịch. Bác sĩ đã đưa em bé ra ngoài trong vòng 3 phút.

Sa dây rốn là một trong những cấp cứu sản khoa cấp cứu nhất. Trong bụng mẹ, em bé sống bằng dây rốn. Nếu sản phụ bị sa dây rốn ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất cao do dây rốn bị chèn ép khiến lượng máu cung cấp cho dây rốn bị ứ đọng. Khi đó, phải phẫu thuật ngay để đưa bé ra ngoài trong vòng tối đa 10 phút, nếu không dây rốn sẽ bị khô và bé không thể nhận được máu của mẹ, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 31/5, bác sĩ Huang Shidao số 1, Giám đốc Khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Chuan’an, cho biết tất cả các khoa trong bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ và tập trung nỗ lực cứu các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Khi đẩy mẹ vào phòng mổ, nữ hộ sinh đồng thời đẩy đầu thai nhi trong bụng lên trên để tránh dây rốn bị chèn ép gây suy thai cấp tính.

Ê-kíp phối hợp ngay lập tức thực hiện ca mổ lấy thai chỉ trong vòng 3 phút, một bé trai nặng 3kg đã chào đời. Hiện tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định.

Đây là lần mang thai thứ 5 của người phụ nữ này và cô đang mang thai được 38 tuần.

Bé trai nặng 3kg chào đời khỏe mạnh sau ca phẫu thuật cấp cứu. hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thống kê cho thấy trung bình cứ 300 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị sa dây rốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn như đa thai, tư thế thai bất thường, đa ối…

Để tránh biến chứng này, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên đến các bệnh viện chuyên khoa để khám thai định kỳ. Khi màng ối của thai nhi bị vỡ, bà bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị nhanh chóng. Trường hợp nước ối bị vỡ và dây rốn lòi ra khỏi miệng, bạn phải quấn dây rốn bằng khăn nhúng nước ấm khoảng 38 độ C khi đến bệnh viện. Đồng thời, bà bầu nên hạn chế đi lại, ngồi và cố gắng nằm thẳng. Đến bệnh viện càng sớm càng tốt là điều quan trọng để sinh em bé kịp thời và cứu sống em bé.

Hoa Kỳ Ý


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *