Áp thấp nhiệt đới trên biển Hoa Đông có thể mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên biển Hoa Đông có thể mạnh lên thành bão

Vị trí và dự báo di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: Quỹ tiền tệ quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7h ngày 31/5, vị trí miền Trung áp thấp nhiệt đới Tọa lạc ở khoảng 19,1 độ vĩ Bắc và 111,9 độ kinh Đông, nằm ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới là cấp 7, giật cấp 9 di chuyển theo hướng Bắc, tốc độ khoảng 10km/giờ.

Lúc 7h ngày 1/6, áp thấp nhiệt đới nằm ở vị trí 22,3 độ vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, phía Nam tỉnh Quảng Đông, với cường độ cấp 8, cấp 10, di chuyển về phía Bắc với tốc độ khoảng 15 km. mỗi giờ và có thể hình thành một cơn bão.

Có mưa rào, giông dữ dội, gió mạnh cấp 6 đến cấp 7 ở vùng biển phía Tây Biển Đông Bắc (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), sau mạnh lên cấp 8, có gió giật cấp 10, biển mạnh.

Ở khu vực Bắc và Trung Biển Hoa Đông, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh, cấp 5, có nơi cấp 6, gió giật cấp 7-8; Biển đầy bão tố.

Tại vùng biển phía Tây phía Bắc biển Hoa Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), chiều cao sóng là 2,5-3,5 m.

Cơ quan dự báo cũng cho biết, hiện nay khu vực trung tâm Hà Nội sẽ có mưa vừa, to đến cực to. Dự báo trong 3 giờ tới, khu vực trung tâm Hà Nội và các vùng lân cận sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến 10-15 mm, có nơi mưa lớn có thể gây ngập úng ở nhiều tuyến đường nội thành. với độ sâu nước thường dao động từ 10 đến 10 mm.

Sáng 31/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và giông, mưa to cục bộ từ 20 – 50 mm, có nơi vượt 100 mm. mm. Vùng Tây Bắc sẽ có mưa rào, dông và mưa lớn cục bộ, lượng mưa từ 20 – 30 mm, có nơi trên 70 mm.

Chiều và tối 31/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rải rác, sấm sét và mưa lớn cục bộ với lượng mưa phổ biến từ 15 đến 30 mm, có nơi vượt 50 mm. Cảnh báo giông bão có khả năng còn duy trì trong nhiều ngày trên khắp khu vực Tây Nguyên và phía Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *