Thác Tiên ở Quỳ Hợp vô cùng thuần khiết, quý giá ngàn đời

1
337

Ngàn xưa để lại Thác Tiên ở vùng Quỳ Hợp, vẻ đẹp hoang sơ, vô cùng thuần khiết, trong sáng.

Nếu miền Tây Nam Nghệ An là dải núi đồi cao trập trùng ôm trọn dòng sông Lam chở nặng phù sa thì mạn Tây Bắc lại có cao nguyên Phủ Quỳ khoáng đạt, trù phú và một miền văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc được bao bọc bởi núi sông trùng điệp và thơ mộng. Giữa không gian trùng điệp đó, huyện Quỳ Hợp trở thành điểm giao thoa, kết nối các đầu mối giao thông và các giá trị văn hóa bản địa, trong đó không thể không kể đến sắc màu Thác Tiên – Khe Lúc (xã Châu Thành).

Thác Tiên ở Quỳ Hợp vô cùng thuần khiết, quý giá ngàn đời

Thác Tiên – Khe Lúc nằm ở vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, độ cao hơn 500m so với mặt biển, khí hậu quanh năm mát mẻ với nhiều phong cảnh đẹp. Quần thể Thác Tiên nằm trải dài trên 300m, được tạo thành 7 tầng thác lớn, nhỏ khác nhau, mỗi tầng thác lại có vẻ đẹp độc đáo quyến rũ riêng. Riêng tầng 1 cao khoảng 50m, vào những ngày có nắng, dòng thác đẹp như dải lụa trắng vắt ngang đại ngàn.

Thác Tiên ở Quỳ Hợp vô cùng thuần khiết, quý giá ngàn đời
Thác Tiên ở Quỳ Hợp vô cùng thuần khiết, quý giá ngàn đời

Thác Tiên – Khe Lúc quanh năm đầy ắp nước chảy rì rầm, âm thanh vang vọng núi rừng hòa cùng tiếng chim hót, tiếng gió ngàn vi vu như một bản nhạc du dương, êm ái làm đắm say lòng người. Có những tầng thác nước như một con trăn trắng khổng lồ đang lao xuống phiến đá tỏa ánh hào quang cùng hàng ngàn hạt nước long lanh tung bọt trắng xóa, hai bên bờ là rừng nứa, giang bạt ngàn. Đặc biệt, ở dưới chân thác có những bãi đá đẹp bằng phẳng dài hàng trăm mét là những nét độc đáo, quyến rũ của Thác Tiên – Khe Lúc.

Đẹp kỳ vỹ và nên thơ là những điều mà du khách cảm nhận khi tới thăm Thác Tiên – Khe Lúc 7 tầng. Vẻ đẹp hoang dã nơi đây tạo sự hấp dẫn và mời gọi bước chân của những ai ham thích phiêu lưu, khám phá vẻ đẹp kỳ thú và yêu quý thiên nhiên.

Đến với Quỳ Hợp hôm nay, du khách sẽ bắt gặp những ngôi nhà sàn cổ của người Thái, được thưởng thức những phong rượu cần thơm lừng, các món ăn nổi tiếng như: canh bồi, canh nhoọc, lương lam, cá lam… (được nấu trong ống nứa non tươi), hò moọc (thức ăn gói lá hông chín), môn nấu với thịt, chẻo pịa, thịt chua ống… và nhiều sản phẩm rau củ quả của núi rừng…

Cảnh sắc thiên nhiên cùng nền văn hóa đa dạng ở Quỳ Hợp đang là điểm đến lôi cuốn du khách tới trải nghiệm và khám phá.