Đặt vé máy bay Jetstar Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Air Mekong

Rss Feed
091.591.0399 0908894234 0936.271.099 0916699045 0978.534.281 0485877865 Dat ve may bay
VMB
Skype
 

Nguy cơ thao túng thị trường hàng không

Sau nhiều năm kinh doanh liên tiếp thua lỗ, mặc dù đã thay đổi chủ sở hữu phần vốn nhà nước và được tái cơ cấu mạnh mẽ, hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) đã được trả về cho Vietnam Airlines (VNA) quản lý và đại diện chủ sở hữu. Dư luận không thể không đặt câu hỏi, liệu với lần tái cơ cấu này, thị trường hàng không có bị thao túng về giá và hạn chế cạnh tranh, khách hàng sẽ được hưởng lợi gì sau thương vụ này?
Thị trường hàng không thiếu tính cạnh tranh, quyền lợi của khách hàng luôn bị thiệt hại

Thị trường hàng không thiếu tính cạnh tranh, quyền lợi của khách hàng luôn bị thiệt hại

Chặng đường bay gian nan
 
Được thành lập vào năm 1991 với tên gọi ban đầu Công ty Cổ phần hàng không Pacific Airlines, gồm 3 cổ đông chính, trong đó VNA đã chiếm tới hơn 86% cổ phần. Với tỉ lệ này, mặc nhiên người ta thấy được vị thế quyết định của VNA đối với JPA, mô hình công ty mẹ - công ty con với việc nắm giữ cổ phần đa số khiến cho VNA có “quyền sinh quyền sát” đối với hoạt động kinh doanh tại JPA. Trong bối cảnh kinh doanh vận tải hàng không gặp nhiều khó khăn, nhiều đường bay trong nước và quốc tế được JPA mở ra, nhưng cũng chỉ trong thời gian ngắn lại phải tạm ngưng, thậm chí đến năm 2005, JPA đã chấm dứt hoàn toàn giấc mơ bay các chặng quốc tế, chỉ có thể tập trung cho một số đường bay trục quốc nội, điều này càng khiến cho hình ảnh “ông con” của VNA không mấy ấn tượng và thu hút được khách hàng.
 
Đến tháng 1-2005, nhằm tái cơ cấu vốn và năng lực quản trị, toàn bộ phần vốn nhà nước tại JPA đã được chuyển giao cho Bộ Tài chính quản lý. Sau đó Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được thành lập, thì đơn vị này tiếp quản. Tuy vậy, điều này cũng không thể nào vực dậy được tình hình kinh doanh của JPA. Đứng trước những khó khăn liên tiếp, nhất là thời điểm giá dầu tăng cao kỷ lục, SCIC đã chấp nhận bán 30% cổ phần cho hãng Jetstar của Úc vào cuối năm 2007, với mục tiêu cắt lỗ, thay đổi chiến lược kinh doanh thành hàng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam và tận dụng khả năng quản trị của đối tác, vốn được đánh giá là hãng hàng không giá rẻ thành công trên thế giới. Cũng không lâu sau đó, JPA đã phải thay đổi người đứng đầu Tổng Giám đốc Lương Hoài Nam (người từng là Phó Tổng Giám đốc của VNA đưa sang ngay từ khi được giao quyền đại diện vốn nhà nước tại JPA) bằng ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc SCIC kiêm Tổng Giám đốc JPA.
 
Sau 7 năm chuyển giao phần vốn sang cho SCIC, tình hình kinh doanh của JPA chẳng những không được cải thiện, mà còn có dấu hiệu khó khăn hơn. Tình hình nghiêm trọng đến mức Cơ quan điều tra đã phải vào cuộc năm 2010 để điều tra dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số lãnh đạo JPA (trong đó có ông Lương Hoài Nam, khi đó đã nghỉ Tổng Giám đốc) trong việc để xảy ra thua lỗ hàng trăm tỉ đồng, liên quan đến việc mua bán xăng dầu dự trữ. Đầu năm 2012, Chính phủ đã quyết định chuyển trở lại phần vốn nhà nước tại JPA từ SCIC sang VNA, chấm dứt một vòng luân chuyển mà không thấy “ánh sáng” hy vọng có lãi của JPA.
 
Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, chỉ tính đến hết năm 2008, lỗ lũy kế của JPA đã lên tới 1.137 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu của Nhà nước đã âm hơn 120 tỉ đồng.
 
Năm 2008, cùng với việc “đón” Jetstar (Úc) vào thành phần cổ đông, JPA đã chính thức chuyển sang tên gọi Jetstar Pacific cùng với ngôi sao đỏ như hiện nay. Chính sự kiện này cũng khiến JPA gặp phải rắc rối không nhỏ về vấn đề thương quyền hàng không và sử dụng thương hiệu của nước ngoài trên thị trường nội địa.
 
Nguy cơ độc quyền và thiệt thòi của khách hàng
 
Việc chuyển đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại JPA về lại cho VNA khiến dư luận không khỏi lo lắng về thế độc quyền của VNA càng mạnh hơn, nhất là về chính sách giá vé, điều đó đồng nghĩa với quyền lợi của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Điều lo lắng này không phải không có cơ sở. Hiện nay, với gần 70% vốn cổ phần, thì VNA đã có chân trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao nhất của JPA. Chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc JPA lần lượt do ông Dương Chí Thành, Phó Tổng Giám đốc VNA và ông Lê Hồng Hà, Giám đốc Văn phòng khu vực miền Trung của VNA nắm giữ. Trong kinh doanh, mặc dù về hình thức đây không phải là mô hình công ty mẹ - công ty con, nhưng rõ ràng ảnh hưởng và sự chi phối về chiến lược kinh doanh của VNA đối với JPA là không nhỏ, thậm chí còn rất rõ nét.
 
Hiện nay, VNA có đội bay với 74 chiếc, khai thác hơn 30 đường bay, có mặt ở 20 điểm đến trên toàn quốc. JPA có đội bay với 6 chiếc loại nhỏ Airbus A320 và Boeing B737, chỉ khai thác 8 đường bay với 6 điểm đến, trong đó tập trung chủ yếu vẫn là đường bay trục HN-TPHCM. VNA đang áp dụng 11 loại giá vé khác nhau, trong đó thấp nhất 1,3 triệu và cao nhất là 5,2 triệu. Nhưng rất khó tìm loại giá vé thấp nhất 1,3 triệu. Đây cũng là hãng áp dụng mức giá trần cao nhất theo quy định và cao nhất trong số các hãng, mức thấp nhất luôn cao hơn các hãng khác.
Bên cạnh đó, với thị phần 80% hiện nay, cộng với 15% thị phần hiện có của JPA, có thể coi VNA đã nắm giữ 95% thị phần trên thị trường hàng không trong nước, 5% còn lại dành cho Airmekong và Vietjet Air chia nhau. Thị phần này đã đủ điều kiện cho VNA giành vị trí thống lĩnh tuyệt đối trên thị trường vận tải hàng không trong nước theo các quy định về kinh doanh thương mại, thậm chí nói không quá thì đó gần như là vị thế độc quyền, nếu xét về lợi thế cạnh tranh về điều kiện cơ sở vật chất và sản phẩm. Điều này làm cho VNA có cơ sở để tạo thế độc quyền vững chắc về giá, thao túng và chi phối mức giá trên các đường bay trong nước.
 
Theo phân tích của giới chuyên gia, có thể trong thời gian tới VNA sẽ lợi dụng vị trí, thế mạnh về đội bay chất lượng cao, với nhiều máy bay lớn, hiện đại để tập trung cho phân khúc trung, cao cấp, với các loại giá vé sẽ không còn “dễ chịu” và đa dạng như trước đây nữa, thậm chí mức giá thấp nhất sẽ cao hơn rất nhiều mức giá thấp nhất hiện nay. Còn với JPA, sẽ chỉ tập trung vào phân khúc thị trường hàng không giá rẻ, với các mức giá thấp, VNA sẵn sàng chịu lỗ tại JPA. Khách hàng vốn quen bay với VNA trước đây nay sẽ khó có sự lựa chọn nào khác về mức giá, nếu không muốn chuyển sang bay với JPA có giá vé thấp hơn. Đây là chiêu kinh doanh không mới, nhưng chỉ có các doanh nghiệp mạnh, có vốn lớn và phân khúc thị trường rõ ràng, đến lúc này VNA đã có điều kiện để làm việc đó. Như vậy, khách hàng sẽ không được hưởng lợi gì ở vị thế mới này của VNA, mọi sự cam kết, hứa hẹn của VNA về sự đa dạng giá vé sẽ không theo hướng bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.
 

Ý kiến khách hàng

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Người đăng bài viết: Văn Lâm
Tác giả bài viết: Văn Lâm
Nguồn tin: congly.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tra giá vé máy bay giá rẻ các hãng hàng không

KINH NGHIỆM MUA VÉ MÁY BAY

Vé máy bay nội địa

Vé máy bay giá rẻ

Vé máy bay từ Hà Nội

Vé máy bay

Xem bản: Desktop | Mobile