Đặt vé máy bay Jetstar Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Air Mekong

Rss Feed
091.591.0399 0908894234 0936.271.099 0916699045 0978.534.281 0485877865 Dat ve may bay
VMB
Skype
 

Đường bay thẳng không khả thi

Trên tinh thần khuyến khích các tầng lớp nhân dân hiến kế cho cuộc cách mạng giao thông hiện nay, chiều 13/2, các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT, Quốc phòng, Hội Khoa học kinh tế Việt Nam... đã cùng trao đổi những nội dung còn nhiều ý kiến trái chiều trong dự án hạch toán kinh doanh có lãi cho hàng không quốc gia Việt Nam theo phương pháp của tiến sĩ Trần Đình Bá.
TS Trần Đình Bá cho rằng đường bay thẳng sẽ giúp hàng không nội địa chấm dứt tình trạng thua lỗ

TS Trần Đình Bá cho rằng đường bay thẳng sẽ giúp hàng không nội địa chấm dứt tình trạng thua lỗ

Đường bay thẳng liên quan tới vấn đề quốc phòng
 
Như Báo GTVT đã thông tin, tiến sỹ Trần Đình Bá đã đề xuất thiết lập các đường bay thẳng giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và các cặp đường bay thẳng nối các điểm đến khác để rút ngắn đường bay, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất. Từ đó mang lại siêu lợi nhuận.
 
Về nguyên tắc, đường thẳng luôn là đường ngắn nhất giữa 2 điểm và việc triển khai đường bay thẳng luôn là mong muốn của ngành hàng không. Tuy nhiên,  theo ý kiến của nhiều cán bộ trong lĩnh vực quốc phòng, khoa học kinh tế, hàng không cho rằng cần phải làm sáng tỏ  cơ sở khoa học của các công thức toán học, khái niệm về “bầu trời mở”... mà ông Bá sử dụng trong dự án của mình.
 
Đường bay thẳng từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh như đề xuất của ông Bá sẽ đi qua lãnh thổ của Lào và Campuchia. Như vậy, theo ông Nguyễn Đình Công - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý hoạt động bay, sẽ xuất hiện nhiều điểm giao cắt, cường độ của kiểm soát viên không lưu tăng lên. Hơn nữa, trong quá trình bay phải tính đến mức độ an toàn, tăng cường thêm nguồn nhân lực, trang bị kỹ thuật.  
 
Xét về góc độ hiệu quả khai thác tàu bay, việc hình thành các đường bay phải được xem xét trên bình diện tổng thể hợp lý cho tất cả các hoạt động bay từ nhiều điểm khởi hành kết nối với nhiều điểm đến khác nhau. Từ đó tạo ra mạng lưới đường hàng không thống nhất, hài hòa cho các giai đoạn của chuyến bay. Chính vì vậy, không thể chỉ xem xét riêng cho một hoặc vài tuyến bay riêng lẻ. Ông Công cho rằng đề xuất này chưa khả thi trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên nó có thể sẽ được nghiên cứu lại vào thời điểm thích hợp.
 
Cũng đồng quan điểm, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc Phòng Đỗ Minh Tuấn  khẳng định khi xác lập đường bay không thể tính toán đơn thuần theo kiểu 1+1=2, khi bay qua không phận nước khác thì đường bay nội địa sẽ thành đường bay quốc tế. Như vậy, ở đây không chỉ còn là vấn đề trả tiền nữa mà còn nhiều vấn đề khác liên quan như sự phối hợp tìm kiếm cứu nạn khi xảy ra rủi ro. Đối với các vấn đề như khu vực cấm bay, vùng an ninh thì bất cứ quốc gia nào cũng phải tuân thủ bởi nó liên quan tới vấn đề an ninh, quốc phòng.
 
Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động liên quan, việc thiết lập hoặc điều chỉnh đường hàng không cần phải tuân theo một quy trình chặt chẽ, theo quy đinh chung của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Đồng thời, phải xem xét, cân nhắc đến nhóm yếu tố khác như an toàn bay, địa hình, cơ sở hạ tầng... không thể chỉ tính riêng yếu tố kinh tế để quyết định việc thiết lập, điều chỉnh đường bay.
 
“Phương pháp Trần Đình Bá ” chưa thuyết phục
 
Các ý kiến “mổ xẻ” phương án của TS. Trần Đình Bá cho rằng ý tưởng mở đường bay thẳng Hà Nội – TP Hồ Chí Minh đã từng được các Cục Hàng không Việt Nam, Lào, Campuchia nghiên cứu từ những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau nên ý tưởng này đã không thể trở thành hiện thực.
 
Năm 2008, trên cơ sở các yếu tố kỹ thuật – công nghệ và khai thác, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành một đợt rà soát, đề xuất điều chỉnh, hợp lý hóa cấu trúc đường hàng không trong nỗ lực giảm thời gian bay và bảo vệ môi trường.
Việc mở đường bay bằng cách nối điểm đến điểm (sân bay khởi hành và sân bay đến) không còn là ý tưởng mới. Hiện nay, nước ta đang áp dụng các phương pháp tiên tiến của thế giới để tính toán hiệu quả khai thác bay.
 
Các ý kiến trao đổi đều khẳng định việc cấu trúc lại đường bay thành đường thẳng như đề xuất của TS Bá cần phải xét dưới nhiều góc độ bởi hoạt động hàng không liên quan tới rất nhiều các hoạt động khác, chỉ cần một chút sai sót có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.
 
Theo Đại tá Hoàng Thế Quang - Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng cho rằng khi hình thành các đường bay thẳng theo đề xuất, không chỉ Việt Nam phải nghiên cứu, đảo lộn toàn bộ hệ thống đường hàng không trong phạm vi trách nhiệm của mình mà cả các nước lân cận như Lào, Campuchia, Thái Lan và rộng hơn nữa là ICAO khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng phải xem xét, nghiên cứu các yếu tố liên quan vì các đường bay này có tính quốc tế, ảnh hưởng đến hệ thống đường bay khu vực.
 
Từ những số liệu, cách tính mà ông Bá đưa ra và kết luận về sự lãng phí của Hàng không Việt Nam trong quá trình bay, ông Quang khẳng định cần phải hội đồng khoa học xem xét, chứng minh cách tính mà ông Bá đưa ra.
 
Hiện tại, đại diện VietNam Airlines chưa có ý kiến gì về hiệu quả của phương pháp này vì cho rằng đề án của TS Bá chưa đầy đủ thông tin về an toàn hàng không và những vấn đề liên quan.
Về phía Cục Hàng không Việt Nam, Phó Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho rằng đề án mà TS. Trần Đình Bá đưa ra chưa có cơ sở khoa học để phân tích và góp ý kiến, đề xuất này giống như đề xuất “đường bay vàng” của phi công Mai Trọng Tuấn mà Thủ tướng đã yêu cầu chấm dứt nghiên cứu. Ông Thanh cũng khẳng định khái niệm “bầu trời mở” không phải là việc các nước gom bầu trời lại với nhau để mở đường bay thẳng.

Ý kiến khách hàng

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Người đăng bài viết: Văn Lâm
Tác giả bài viết: Văn Lâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tra giá vé máy bay giá rẻ các hãng hàng không

KINH NGHIỆM MUA VÉ MÁY BAY

Vé máy bay nội địa

Vé máy bay giá rẻ

Vé máy bay từ Hà Nội

Vé máy bay

Xem bản: Desktop | Mobile