Bản Nưa – Điểm du lịch cộng đồng mà ai cũng muốn tới

2
549

Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất là nơi xanh, sạch, gần gữi với thiên nhiên. Đó chính là Bản Nưa. Nơi này chứa đựng vô vàn những nét đẹp của trời cho.

Bản Nưa – Điểm du lịch cộng đồng mà ai cũng muốn tới

Bản Nưa vừa có quan cảnh tự nhiên đẹp vừa gìn giữ được những phong tục, tập quán lâu đời của người Thái Nghệ An. Đến với du lịch cộng đồng tại đây, du khách được trải nghiệm không gian bản làng bình yên, nhà sàn truyền thống, thưởng thức ẩm thực Thái và tham gia các hoạt động du lịch nông nghiệp lý thú.

Những thực khách du lịch về miền Bản Nưa và những thực đơn
Những thực khách du lịch về miền Bản Nưa và những thực đơn

Sản phẩm du lịch cộng đồng tại bản Nưa

Hiện nay, trong bản Nưa có khoảng 10 nhà đã sửa sang để phục vụ khách lưu trú, đặc biệt là 3 hộ được dự án JICA lựa chọn đầu tư đã đảm bảo tốt nhất điều kiện sinh hoạt cho du khách. Ngoài nhà sàn truyền thống sạch sẽ, thoáng mát cùng với khoảng sân vườn rộng, những homestay ở bản Nưa còn có khu vệ sinh vừa hiện đại vừa hài hòa với tự nhiên.

Nhà tắm, nhà vệ sinh lát gạch men, vòi sen… được xây dựng, tường bên ngoài được ốp đá suối, mái nhà lợp bằng mây tre rất hài hòa với cảnh quan. Về cơ bản, các nhà sàn còn lưu giữ được nếp nhà truyền thống đúng với bản sắc văn hóa của cộng đồng, người dân vẫn giữ nguyên nề nếp sinh hoạt còn khách lưu trú được phát mỗi người một đệm, chiếu, màn, chăn và được bố trí chỗ ngủ riêng.

Những thực khách du lịch về miền Bản Nưa và những thực đơn

Tổ ẩm thực ở bản Nưa có thể phục vụ cả trăm người ăn với những thực đơn khác nhau. Họ là những người vừa có kinh nghiệm nấu những món ăn truyền thống vừa được tập huấn thêm bởi những chuyên gia Nhật Bản. Các món ăn được chế biến theo cách truyền thống của người Thái, chủ yếu là nướng, hấp, luộc, rất ít dùng mỡ và tận dụng tối đa nguyên liệu tự nhiên xung quanh vườn.

Xem thêm: Phan Rang nắng gió rì rào như tiếng hát bên tai

Đầu tiên có thể kể đến là thịt lợn nít nướng xiên cùng lá chanh; gà bóp sả, tẩm hạt tiêu rừng nướng nguyên con; cá gói lá giong, cá chiên hoặc nướng nguyên con. Ngoài ra, mâm cơm ẩm thực Thái còn có những món ăn giàu truyền thống khác như xôi tím, mọc, canh ột hoặc canh khầu khiều. Thức uống được dùng trong những bữa ăn thường là rượu cẩm hoặc rượu trắng do bà con tự nấu. Món ăn thường được bày trong ống tre, nứa hoặc trên lá chuối vừa dân dã vừa đẹp mắt khiến du khách khá hài lòng.